Các thủ tục mua xe ô tô cũ cần lưu ý

Khác với mua xe mới, thủ tục mua xe ô tô cũ cũng như quy trình mua bán xe cũ phức tạp hơn mà nhiều chủ xe không biết.

Nếu mua xe ô tô mới bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố như giấy phép lái xe, thành thạo điều khiển ô tô và có đầy đủ kinh phí thì mua bán, sang nhượng ô tô cũ lại cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Nắm rõ các thủ tục mua xe ô tô cũ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cũng như tránh được những rắc rối liên quan đến pháp lý.

1. Mua xe ô tô cũ cần có những giấy tờ gì?

Bên cạnh chi phí mua xe, phân khúc xe phù hợp thì thủ tục mua xe ô tô cũ cũng là vấn đề bạn cần chú trọng. Dưới đây là những thủ tục, giấy tờ bắt buộc phải có để quá trình mua bán xe ô tô cũ diễn ra thuận lợi nhất.

thu-tuc-mua-xe-o-to-cu (1)

>> Xem thêm: Màn hình android ô tô

Các giấy tờ mua bán xe ô tô cũ bắt buộc

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị khi làm thủ tục mua xe ô tô cũ:

 • Chứng minh nhân dân/CCCD hoặc hộ chiếu của bên mua
 • Sổ Hộ khẩu của bên mua
 • Lệ phí sang tên xe theo quy định của pháp luật

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • CMND/CCCD/hộ chiếu
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản)
 • Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản
 • Hợp đồng uỷ quyền (Nếu có)

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Thủ tục mua xe ô tô cũ tiếp theo hai bên cần làm là công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng tư. Sau khi được nhân viên phòng công chứng hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, hai bên ký vào hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng được phòng công chứng xác nhận khi hai bên ký tên. Hợp đồng được đóng dấu, gồm 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

thu-tuc-mua-xe-o-to-cu

Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Nộp thuế trước bạ ô tô cũ là một trong những thủ tục mua bán xe ô tô cũ không thể bỏ qua. Chủ xe cần chuẩn bị hợp đồng mua bán xe ô tô đã công chứng và giấy tờ xe và nộp thuế trước bạ tại Chi Cục Thuế nơi mình sinh sống. Được biết mức lệ phí trước bạ cho ô tô cũ hiện là 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại.

thu-tuc-mua-xe-o-to-cu (2)

>>> Xem thêm: Lưu ý khi mua xe ô tô cũ để tránh “tiền mất tật mang”

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Quy trình mua bán xe ô tô cũ tiếp theo, chủ xe cần tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ và nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Chủ xe có thể đến Phòng Cảnh sát giao thông tại nơi người mua sinh sống để sang tên đổi chủ ô tô cũ. Theo đó, khi sang tên ô tô cũ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ
 • Chứng minh thư, hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô cũ có công chứng
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu)

Sau khi Phòng Cảnh sát giao thông hoàn tất giấy tờ, chủ xe sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới và biển số mới.

Lưu ý: Trường hợp mua ô tô cùng tỉnh khi sang tên xe giữ nguyên biển số cũ, không thay đổi. Nếu mua bán ô tô cũ khác tỉnh khi sang tên xe sẽ đổi biển số mới. Hiện chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ trong trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số khoảng 150.000 đồng/lần/xe; Cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số khoảng 30.000 đồng/lần/xe.

Làm sổ đăng kiểm mới

thu-tuc-mua-xe-o-to-cu (3)

Làm sổ đăng kiểm xe ô tô cũng là một trong những thủ tục mua xe ô tô cũ chủ xe cần lưu ý. Nếu mua ô tô cũ khác tỉnh, sau khi nhận được giấy đăng ký xe mới và biển số mới, chủ xe cần tiến hành làm sổ đăng kiểm mới do biển số xe mới.

2. Những lưu ý khi làm hợp đồng mua xe ô tô cũ

Để quy trình mua bán xe ô tô cũ thuận lợi, hai bên mua và bán cần lưu ý những điều sau đây khi làm hợp đồng.

Theo đó, bên bán cần liệt kê đầy đủ thông tin nhân thân của hai vợ chồng: Họ tên, năm sinh, CMND/CCCD, số Hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ. Nếu đây là tài sản riêng, người bán cần chứng minh đây là tài sản riêng.

Về hình thức của hợp đồng mua bán xe: Hợp đồng bán xe ô tô cũ cần được công chứng, chứng thực tại các văn phòng công chứng. Xe ô tô cũ tham gia giao dịch mua bán phải có đầy đủ giấy tờ như đăng ký xe, đăng kiểm xe còn hạn. Trong hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, chiếc xe được giao dịch mua bán sẽ khai theo thông tin trên đăng ký xe gồm: Nhãn hiệu, số loại, số khung, số máy, biển số ….

Nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng mua bán xe ô tô cũ gồm: Tài sản mua bán, mô tả đặc điểm và tình trạng pháp lý của xe, giá cả xe, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, giải quyết tranh chấp trong hợp đồng, thời hạn giao xe và nhận xe.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn có thể nắm rõ được đầy đủ thông tin liên quan đến mua xe ô tô cũ và thủ tục mua xe ô tô cũ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể mua bán xe ô tô cũ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Bạn đang xem bài viết: Các thủ tục mua xe ô tô cũ cần lưu ý. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô mới và đăng ký

[Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Đăng Ký] Xe Ô Tô mới năm 2021

Thủ tục đăng ký xe, mua xe ô tô mới 2022

Thủ tục và trình tự đăng kí xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hành

Thủ tục đăng ký xe mới từ 15/8/2023? Đã có biển số định danh thì có được cấp biển số mới không?

NHẬN LÀM THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ TẠI MỸ ĐỨC HÀ NỘI

Thủ tục Đăng ký xe Ô tô mới nhất

Contact Me on Zalo