[Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Đăng Ký] Xe Ô Tô mới năm 2021

Thủ tục đăng ký xe ô tô mới cần những loại giấy tờ gì? Thời gian đăng ký xe ô tô là lúc nào? Hướng dẫn chi tiết đăng ký ô tô mới tại đây.

Đăng ký xe ô tô là quy trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của chủ sở hữu xe, mang đến Phòng Cảnh sát giao thông có thẩm quyền làm thủ tục cấp biển số và đăng ký xe ô tô đủ điều kiện để lưu thông trên đường.

Trong bài viết ngắn gọn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về các loại giấy tờ, quy trình, thủ tục xin cấp biển số, đăng ký ô tô để giúp các bạn bớt đi phần nào bỡ ngỡ khi mua xe ô tô mới và quyết định tự mình làm thủ tục đăng ký ra biển thay vì nhờ đại lý kinh doanh xe ô tô hỗ trợ.

Khi đã nắm vững toàn bộ hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị những gì, thao tác làm gì trước, nên đăng ký vào thời gian nào bạn hoàn toàn có thể tự chủ động chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để bấm biển cho chiếc xe ô tô mình sở hữu.

Đăng ký xe ô tô tại Phòng CSGT

Thủ tục đăng ký ô tô mới như thế nào?

Khi hỏi về hồ sơ đăng ký ô tô mới, đa số các bạn đang đọc bài viết này vừa mới sở hữu một chiếc ô tô mới, một số người muốn đăng ký xe cũ nhưng tất cả những việc trên đều phải tuân theo quy trình nhất định của Phòng Cảnh sát giao thông theo nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/09/2009, gồm có 3 thủ tục chính là:

– Nộp thuế trước bạ xe ô tô

– Đăng ký, lấy biển số

– Đăng kiểm xe ô tô.

Hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc

Bước đầu tiên bạn cần phải đến cơ quan thuế để lấy tờ khai nộp thuế trước bạ nơi các bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

 • Hóa đơn GTGT mua xe ô tô (01 bản gốc, 02 bản photo)
 • Hóa đơn nối của nhà sản xuất
 • Giấy CNCL ATKT và BVMT xe ô tô nhập khẩu hoặc lắp ráp trong nước (02 bản photo)
 • Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu/ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (01 bản gốc)
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ (02 bản, nếu là doanh nghiệp cần có dấu công ty)
 • Giấy giới thiệu (Nếu đăng ký tên doanh nghiệp)

Sau khi gửi hồ sơ đến bộ phận thu thuế trước bạ của Chi cục thuế quận/huyện, bạn sẽ nhận lại hồ sơ gốc và tờ khai nộp thuế trước bạ có ghi số tiền cần phải thu ở mặt sau có chữ ký và xác nhận đóng dấu của chi cục thuế.

Mẫu tờ khai nộp thuế trước bạ

Mức thu thuế trước bạ đối với xe ô tô mới như sau

10% giá trị xe mới cho các dòng xe du lịch (sedan, hatchback, SUV, CUV, MPV, Sport…)

2% giá trị xe mới cho xe tải với thời hạn sử dụng 25 năm (biển số C)

Tuy nhiên theo thông tư 304/BTC quy định về mức giá tính thuế trước bạ của các loại xe ô tô tải thì mức giá tính thuế trước bạ có thể sẽ khác với giá trên hợp đồng mua bán. Bạn sẽ hiểu đơn giản là, mức giá tính thuế trước bạ đối với xe tải có thể bằng hoặc cao hơn giá trị hợp đồng mua bán chứ chắc chắn sẽ không có chuyện thấp hơn giá hợp đồng.

Xem thêm>>>>> Mức phí bảo hiểm TNDS bắt buộc với ô tô

Khi có tờ khai đóng dấu của Chi cục thuế Quận/huyện, bạn mang hồ sơ gốc và tờ khai này ra ngân hàng gần nhất để nhân viên ngân hàng rà soát thông tin, thu tiền và cấp cho bạn giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trên đó có ghi thông tin chủ sở hữu, loại xe, số khung, số máy.

Đăng ký xe ô tô cần giấy tờ gì?

Tờ khai nguồn gốc đối với xe ô tô nhập khẩu

Sau khi đã nộp thuế trước bạ và có giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bạn nên scan lại có thể sau này sẽ sử dụng), bạn hãy đến Phòng Cảnh sát giao thông tại tỉnh/thành phố tiến hành ra biển và mang theo những giấy tờ sau:

 • Hóa đơn GTGT mua xe ô tô (01 bản gốc)
 • Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu/ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (01 bản gốc)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Tờ khai đăng ký xe (01 bản, đối với doanh nghiệp cần đóng dấu)
 • Giấy CNCL ATKT và BVMT xe ô tô nhập khẩu hoặc lắp ráp trong nước (01 bản photo)
 • Bản cà số khung, số máy (01 bản)
 • Giấy giới thiệu (Nếu đăng ký tên doanh nghiệp)
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Tờ khai đăng ký xe nộp tại Phòng CSGT

Bạn nộp hồ sơ này vào cửa nhận hồ sơ đăng ký xe, chờ cán bộ công an xác nhận thông số kỹ thuật để bấm biển số. Bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ thông tin như chủ sở hữu, loại xe, màu sắc, số khung, số máy để tránh nhầm lẫn khi lấy đăng ký xe chính thức. Bạn xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy giới thiệu để tiến hành thủ tục bấm biển.

Biển số xe được bấm ngẫu nhiên không chọn trước, nếu bạn may mắn có thể bấm được có số rất đẹp, nhưng vì là ngẫu nhiên nên chúng ta cũng không nên buồn khi bấm biển số không như ý muốn.

Giấy CNCL An toàn môi trường xe ô tô

Đăng ký xe ô tô mất bao lâu?

Sau khi bấm biển thành công, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy đăng ký xe, trên đó có ghi thông tin chủ xe, số khung, số máy và biển số mà bạn vừa bấm, thông thường sau 2-3 ngày làm việc bạn mang giấy hẹn này đến nơi bấm biển để lấy đăng ký gốc.

Bạn mang giấy hẹn lấy đăng ký xe ô tô đến bộ phận cấp biển số, thông thường ngay cạnh vị trí bấm biển để lấy biển số, phí lấy biển số là 500.000 VNĐ đối với các thành phố trực thuộc trung ương và 150.000 VNĐ đối với các địa phương khác. Bộ biển số gồm một biển trước và một biển sau, đối với xe ô tô mới bạn nên ép biển số mica để biển được bền và đẹp, không bị hoen ố, rỉ sét bởi mưa nắng.

Giấy hẹn lấy đăng ký ô tô

Thủ tục đăng ký xe ô tô khi vay vốn ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng, đặc biệt với các loại xe ô tô tải, ngân hàng sẽ giữ bản gốc giấy hẹn, đăng ký gốc để giải ngân phần tiền vay vốn cho bạn sau khi đăng ký xe từ 1-2 ngày. Tất cả các thủ tục trước đó bạn đều tiến hành làm việc theo tuần tự như trên. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn biên nhận giữ đăng ký gốc, giấy biên nhận này có giá trị thay cho đăng ký xe khi bạn lưu thông trên đường.

Nhiều câu hỏi của người mua xe lần đầu như đăng ký xe ô tô ở đâu, vào thời gian nào? Khi bạn đăng ký ô tô mới hay cũ, hãy đến Phòng Cảnh sát giao thông, thông thường với các tỉnh thì chỉ có 1 điểm bấm biển số, các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố HCM có đến 4-5 điểm bấm biển số chia theo một nhóm quận huyện có vị trí địa lý phù hợp.

Ép biển mica tăng độ bền và thẩm mỹ cho biển số

Xe ô tô tải đăng ký biển vàng theo Thông tư 58/2020

Hiện nay đăng ký xe ô tô tuân theo quy định của thông tư 58/2020 của Bộ công an quy định về các xe ô tô có kinh doanh vận tải sẽ nhận biển số màu vàng để dễ quản lý và quy định chi tiết về kích thước cũng như ký hiệu của một số loại biển số chi tiết như sau:

Màu sắc biển số

Điều 11, Thông tư 58 quy định xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe.

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Việc đổi biển số sang màu vàng cam và có kích thước lớn hơn sẽ giúp cơ quan chức năng và hệ thống giám sát bằng camera an ninh dễ dàng kiểm soát hơn.

Kích thước biển số theo quy định mới

Theo quy định mới tại Thông tư 58, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Với xe chuyên dùng được cơ quan chức năng cấp phép sẽ đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Chủ xe phải chịu kinh phí phát sinh, chi phí xin cấp đổi biển số mới là 150.000 đồng.

Khi đăng ký ô tô ở Hà Nội, có các điểm như sau:

Cơ sở 1: Số 86 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm: Cấp mới đăng ký, biển số xe ô tô cho các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ)

Cơ sở 2: Số 1234 Đường Láng, Đống Đa: Cấp mới đăng ký, biển số xe ô tô cho các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các quận (Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ, Hoài Đức, Sơn Tây, Ba Vì, Đan Phượng)

Cơ sở 3: Số 179 Đặng Phúc Thông (Đi qua cầu Đuống hướng Bắc Ninh): Cấp mới đăng ký, biển số xe ô tô cho các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các quận (Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh)

Cơ sở 4: Số 6 Quang Trung – Hà Đông ( chuyển từ số 2 Nguyễn Khuyến về): Cấp mới đăng ký, biển số xe ô tô cho các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các quận (Thanh Xuân, Hà Đông, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức)

Cơ sở 5: Số 5 Đường Ngọc Hồi, Hoàng Mai(đối diện chùa Tứ Kỳ, đoạn qua cầu vượt bến xe Nước Ngầm): Cấp mới đăng ký, biển số xe ô tô cho các chủ phương tiện có hộ khẩu tại các quận (Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên).

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn

Xem thêm thủ tục đăng kiểm xe ô tô Tại đây

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Các thủ tục mua xe ô tô cũ cần lưu ý

Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô mới và đăng ký

Thủ tục đăng ký xe, mua xe ô tô mới 2022

Thủ tục và trình tự đăng kí xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hành

Thủ tục đăng ký xe mới từ 15/8/2023? Đã có biển số định danh thì có được cấp biển số mới không?

NHẬN LÀM THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ TẠI MỸ ĐỨC HÀ NỘI

Thủ tục Đăng ký xe Ô tô mới nhất

Contact Me on Zalo