Chọn chỗ ngồi trên máy bay để yên tĩnh, dễ ngủ, ít rung lắc, có chỗ duỗi chân,…

Bên cạnh việc đặt vé máy bay sao cho rẻ, đóng gói hành lý thế nào cho gọn gàng hoặc thậm chí là mang theo tai nghe chống ồn để đi máy bay thì việc chọn chỗ ngồi cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có một chuyển đi thoải mái hơn, hạn chế những điều khó chịu có thể gây ảnh hưởng sau khi bạn hạ cánh. Trên thực tế, tùy vào việc bạn ưu tiên cái gì mà sẽ có chỗ ngồi thích hợp, thí dụ muốn bớt ồn thì ngồi ở ghế phía trước cạnh lối đi, muốn bay êm thì ngồi ở ghế ngang cánh,…chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_1.png

Muốn ngồi êm, hãng chọn ghế trên cánh
Theo tiến sĩ Quay Snyder, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và đồng sáng lập Trung tâm cố vấn y tế hàng không thì những chỗ ngồi ở phía trước và phía sau máy bay có xu hướng gập ghềnh nhiều hơn so với chỗ ngồi ngang với cánh. Do đó, nếu muốn được ngồi êm nhất thì nên chọn các hàng ghế ngang với cánh.
Muốn yên tĩnh nhất, hãy chọn hàng ghế càng gần phía trước khoang máy bay

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_1.png

Muốn ngồi êm, hãng chọn ghế trên cánh

Theo tiến sĩ Quay Snyder, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và đồng sáng lập Trung tâm cố vấn y tế hàng không thì những chỗ ngồi ở phía trước và phía sau máy bay có xu hướng gập ghềnh nhiều hơn so với chỗ ngồi ngang với cánh. Do đó, nếu muốn được ngồi êm nhất thì nên chọn các hàng ghế ngang với cánh.

Muốn yên tĩnh nhất, hãy chọn hàng ghế càng gần phía trước khoang máy bay

Nếu muốn hạn chế được tiếng ồn từ động cơ máy bay, hãng chọn chỗ ngồi càng gần đầu khoang máy bay càng tốt. Mặc dù vẫn có thể bị làm phiền bởi tiếng nói chuyện, cười đùa của những hành khách khác nhưng chí ít, những ghế càng cách xa động cơ máy bay ở phía trước thì càng yên tĩnh. Tốt hơn nữa, hãy chọn chỗ ngồi ở hàng ghế giữa hoặc chí ít là cạnh lối đi bởi có nghiên cứu chỉ ra rằng chỗ ngồi ở cạnh lối đi sẽ có tiếng ồn thấp hơn vài dB so với chỗ ngồi sát cửa sổ.

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_1.jpg

Những người thường xuyên bay cho biết các cửa sổ nằm ở bên trái sẽ được đặt lệch tâm so với ghế ngồi, từ đó có chỗ tựa đầu thoải mái hơn. Mặt khác, những chỗ ngồi ở trung tâm máy bay sẽ giúp bạn không bị làm phiền bởi các phòng vệ sinh hoặc khu bếp vốn khá ồn ào.

Muốn ra máy bay nhanh hơn, hãy chọn ghế nằm bên trái và phía trước máy bay

Tất nhiên, những người ngồi ở hàng ghế càng gần phía trước sẽ cần được ra máy bay nhanh hơn sau khi hạ cánh, không cần phải đợi chờ xếp hàng trên lối đi. Cửa ra chính của hầu hết những chiếc máy bay đều nằm bên trái nên những hành khách ngồi ở dải bên phía này có xu hướng ra nhanh hơn so với bên phải.

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_5.jpg

Những hàng ghế nằm ở vị trí cửa thoát hiểm luôn được thiết kế khoảng không giữa các dãy ghế rộng hơn so với các vị trí còn lại trên máy bay. Tuy nhiên, lưu ý rằng có một số máy bay thân rộng thì dù hàng ghế ngay cửa thoát hiểm sẽ rộng rãi hơn nhưng đổi lại, phần ghế có thể không có chỗ tựa đầu.

Muốn có chỗ cho em bé, chọn ghế ngay vách ngăn

Quảng cáo

Hầu hết những ghế ở vách ngăn trên máy bay đều có nhiều không gian hơn để trẻ con có thể đứng xuống hoặc ngồi trên sàn máy ba y (nếu được cho phép, chỉ lưu ý là các hàng ghế gần vách ngăn nhưng ngay vị trí cửa thoát hiểm sẽ không cho phép đặt em bé dưới sàn).

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_2.jpg

Muốn ăn sớm hơn, không bị hết món, hãy chọn hàng ghế phía trước

Dịch vụ cung cấp đồ ăn thường theo quy tắc từ trước ra sau trên máy bay (cũng có một số hãng cung cấp đồ ăn tùy vào hướng bay từ đông sang tây hay ngược lại). Do đó các chuyên gia cho rằng nếu muốn chọn thức ăn trước, tránh tình trạng bị hết món thì nên chọn hàng ghế phía trước khoang máy bay.

Muốn có chỗ ngồi an toàn nhất có thể, hãy chọn ghế cạnh lối đi và nằm ở đằng sau, ngay phía sau mép cánh

Một nghiên cứu tiến hành bởi Popular Mechanics đã phát hiện rằng những hành khách ngồi gần đuôi máy bay sẽ có tỷ lệ sống sót cao hơn 40% so với những hành khách ngồi ghế đầu nếu có tai nạn xảy ra. Đặc biệt hơn, những hàng ghế ngay phía sau mép cánh (không phải trên đó) là có tỷ lệ sống sót cao nhất. Mặt khác, việc chọn ngồi ở cạnh lối đi sẽ tạo cơ hội thoát khỏi máy bay nhanh hơn trong tình huống hạ cánh khẩn cấp.

cv.jpg

Quảng cáo

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Văn hóa ngồi ô tô – ‘luật bất thành văn’ ít người biết

Cách tìm chỗ ngồi trên máy bay | Kinh nghiệm đi máy bay

Nên chọn hàng ghế ngồi nào đầu hay cuối trên máy bay?

Tiết lộ vị trí ngồi “thiện cảm” khi đi cùng ôtô với sếp

Chổ hay chỗ – Tại chổ hay tại chỗ – Chổ ở hay chỗ ở là đúng

Chỗ ngồi tốt và tệ nhất trên máy bay

Sơ đồ, thứ tự ghế máy bay, vị trí chỗ ngồi gần cánh máy bay

Contact Me on Zalo