Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không

Điều khiển ô tô không có bằng lái xe là một trong những hành vi vi phạm luật giao thông. Chính vì vậy người điều khiển chắc chắn sẽ phải chịu 1 mức phạt hành chính đáng kể. Vậy không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không?

Thông tin này được rất đông đảo mọi người quan tâm. Trong quá trình điều khiển ô tô sẽ có những trường hợp người lái quên mang theo bằng lái hoặc giấy tờ xe. Hoặc vì nguyên nhân nào đó mà không có bằng lái,.. Vậy thì các mức phạt trong những trường hợp này như thế nào? Để có thể an tâm hơn khi điều khiển ô tô thì bạn hãy dành vài phút cùng phụ kiện thảm lót sàn ô tô – Medicar.vn cập nhật mức phạt với hành vi vi phạm này nhé!

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu

1. Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Hiện nay, các trường hợp không có bằng lái ô tô nhưng vẫn điều khiển xe có rất nhiều nguyên nhân. Như có bằng nhưng quên mang theo, chưa có bằng lái hoặc bằng lái đang bị cơ quan công an tạm giam. Mỗi trường hợp sẽ có những mức xử phạt khác nhau. Cụ thể đó là:

1.1 Mức phạt không có bằng lái ô tô

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông là ô tô nhưng không có giấy phép – bằng lái sẽ chịu mức phạt khá cao. Cụ thể đó là:

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp không có bằng lái xe (Điểm b khoản 9 Điều 21) điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ phải chịu mức phạt là 10 – 12 triệu đồng

1.2 Mức phạt không có bằng lái do quên mang theo

Không có bằng lái và có bằng lái mà quên mang theo là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau. Do vậy nên mức phạt khi bạn quên mang bằng cũng thấp hơn rất nhiều. Cũng theo nghị định 123/2021/NĐ-CP, điểm a khoản 3 Điều 21 mức xử phạt với người Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô quên mang theo bằng lái là từ 200.000đ – 400.000đ

Lưu ý: Theo Điều 21 Nghị định 100, mức phạt trên không áp dụng với trường hợp người lái xe có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

1.3 Mức phạt không có bằng lái do đang bị tước giấy phép lái xe ô tô

Bị tước bằng lái xe sẽ được xếp và trường hợp không có bằng lái xe vậy nên mức phạt áp dụng khi người lái ô tô bị tịch thu/ tạm giam bằng sẽ là 10 – 12 triệu đồng.

2. Không có bằng lái xe có bị giữ xe hay không?

Theo Nghị định về xử phạt hành vi vi phạm an toàn khi tham gia giao thông thì việc không có bằng lái hoàn toàn có thể bị tạm giữ xe theo thời gian quy định. Việc tạm giữ này là nhằm hạn chế và ngăn chặn ngay hành vi vi phạm trong thời gian tiếp theo.

Theo khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tạm giữ phương tiện là 07 ngày.

Trong các trường hợp vi phạm giao thông có tình tiết phức tap cần tiến hành xác minh thì CSGT có thể tạm giữ phương tiện lên đến 30 ngày.

Quy định giữ xe này áp dụng với mọi trường hợp vi phạm là quên mang bằng lái, không có bằng lái hoặc đang trong thời gian bị tước quyền lái xe.

>> Điểm danh: Các phụ kiện cần thiết cho ô tô bạn nên sắm.

3. Thủ tục nộp phạt/ nhận xe khi không có bằng lái ô tô

Người đến nộp phạt/ nhận xe là chủ phương tiện hoặc người lái xe bị phạt. Cụ thể các thủ tục như sau:

  • Bước 1: Người nhận xe cần chuẩn bị các thủ tục: CMND/ CCCD, giấy tờ xe.
  • Bước 2: Thực hiện đối chiếu biên bản xử phạt:
  • Kiểm tra về chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng
  • Đặc điểm, hiện trạng của phương tiện bị tạm giữ.
  • Tất cả được thực hiện dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.
  • Bước 3:Cơ quan công an lập biên bản bàn giao xe.
  • Quyết định trả phương tiện ô tô bị tạm giam.
  • CCCD hoặc CMND của người đến nhận xe.

Lưu ý: Bên cạnh việc xuất trình các giấy tờ trên, nộp phạt hành chính theo quy định thì người vi phạm còn phải trả các chi phí khác mới được hoàn tất thủ tục. Các mức phí như phí lưu kho, phí bến bãi, chi phí bảo quản phương tiện trong thời gian bị tạm giữ. Nếu bạn nhận xe càng trễ thì mức phí này sẽ càng tăng cao. Vì vậy hãy chủ động đóng phạt và nhận xe trong thời gian sớm nhất bạn nhé!

Lời khuyên: Để đảm bảo lái xe an toàn và tránh các vi phạm giao thông với mức phạt cao thì bạn cần tuân thủ những quy định tham gia giao thông. Luôn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, bằng lái trên mỗi hành trình để tránh bị phạt hành chính cũng như giữ xe làm ảnh hưởng đến tài chính và công việc.

Thông tin chi tiết về thắc mắc không có bằng lái ô tô bị phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không đã được giải đáp tại bài viết. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với mỗi người lái xe!

>> Có thể bạn quan tâm:

Bài viết: Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Bị giữ bằng nhưng vẫn lái xe bị phạt bao nhiêu?

Thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bị giữ bằng nhưng vẫn lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu tiền mới nhất 2024

Bị CSGT tạm giữ bằng lái xe có được lái xe không?

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?

Contact Me on Zalo