Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?

“Xin chào luật sư. Tôi đã có hành vi vi phạm giao thông và bị cảnh sát giao thông giữ giấy phép lái xe. Tuy nhiên, do bất cẩn tôi đã làm mất. Vậy trường hợp tôi làm mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe thì phải làm thế nào để nộp phạt vi phạm và lấy lại Giấy phép lái xe của mình? Pháp luật hiện nay quy định vềvề xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản như thế nào? Rất mong được luật sư hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản

Căn cứ Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định lập biên bản xử phạt hành chính như sau:

 • Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 1 khoản 1 Điều 56 của Luật này.
 • Việc xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản phải được người có thẩm quyền xử phạt lập thành hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh bút lục.
  Hồ sơ phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?

Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?

Căn cứ khoản 29 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định về việc làm mất biên bản xử phạt hành chính như sau:

 • Khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.
  Vi phạm hành chính xảy ra trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa thì người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu có trách nhiệm tổ chức lập biên bản và chuyển ngay cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga.
 • Biên bản vi phạm hành chính phải được lập tại nơi xảy ra hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp biên bản vi phạm hành chính được lập tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền lập biên bản hoặc địa điểm khác thì phải ghi rõ lý do vào biên bản.
 • Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký, trừ trường hợp biên bản được lập theo quy định tại khoản 7 Điều này.
  Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc của ít nhất 01 người chứng kiến xác nhận việc cá nhân, tổ chức vi phạm không ký vào biên bản; trường hợp không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến thì phải ghi rõ lý do vào biên bản.
 • Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải được giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản và các tài liệu khác phải được chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản, trừ trường hợp biên bản vi phạm hành chính được lập trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa.

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước. Mang biên lai thu tiền được Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng cấp quay lại Phòng Cảnh sát giao thông đã ra quyết định để nhận lại giấy tờ hoặc phương tiện bị tạm giữ.

Trường hợp bị mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe bạn đến kho bạc nhà nước và trình bày vấn đề của mình thì việc xử phạt và nộp phạt vẫn diễn ra theo đúng quy trình. Sau khi nộp phạt bạn đến Phòng cảnh sát giao thông/Đội cảnh sát giao thông được ghi trong quyết định xử phạt để nhận lại Giấy phép lái xe.

Người vi phạm giao thông không ký biên bản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội chống người thi hành công vụ như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Đồng thời, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định về xử phạt hành vi không ký vào biên bản của người vi phạm giao thông. Do đó việc người vi phạm không ký vào biên bản vi phạm giao thông không được xem là hành vi chống người thi hành công vụ nếu người này không sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực.

Như vậy, nếu phạm lỗi không ký biên bản vi phạm giao thông, người lái có thể sẽ bị phạt hành chính. Thậm chí, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi sử dụng vũ lực chống lại người thi hành công vụ đã nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

 • Trường hợp công an giữ giấy tờ không lập biên bản
 • Mất biên bản vi phạm giao thông nộp phạt thế nào?
 • Có bắt buộc phải lập biên bản khi xử phạt vi phạm giao thông?

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký làm lại giấy khai sinh online; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

– Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt;
– Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;
– Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 56, Khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam…
– Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Câu trả lời là có. Theo quy định của pháp luật, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, có thể nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông hộ mình.

Trường hợp người vi phạm, đại điện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì vẫn phải nộp phạt vì biên bản này sẽ được làm chứng bởi đại diện chính quyền cấp xã hoặc người chứng kiến xác nhận.

Bài viết: Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Bị giữ bằng nhưng vẫn lái xe bị phạt bao nhiêu?

Thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bị giữ bằng nhưng vẫn lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không

Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu tiền mới nhất 2024

Bị CSGT tạm giữ bằng lái xe có được lái xe không?

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Contact Me on Zalo