Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu tiền mới nhất 2024

Nhiều người vì muốn dễ nên không chịu đi thi mà chọn hình thức mua bằng lái hoặc sử dụng hình thức thi hộ nhưng được cấp giấy phép lái xe giả.

Bài viết này sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về đơn vị được phép cấp giấy phép lái xe và việc sử dụng bằng lái xe giả sẽ bị xử phạt như thế nào.

Điều 29 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định các cơ quan dưới đây có thẩm quyền cấp bằng lái xe:

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý về sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi cả nước; Vụ Quản lý phương tiện và Người lái là tổ chức tham mưu giúp Tổng Cục trưởng thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe (gọi là cơ quan quản lý sát hạch).

– Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Phòng được giao nhiệm vụ quản lý về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là tổ chức tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe (gọi là cơ quan quản lý sát hạch).

Như vậy, bằng lái xe không phải do các cơ quan có thẩm quyền trên cấp sẽ bị coi là bằng lái xe giả. Việc cấp và sử dụng bằng lái xe giả là trái với quy định của pháp luật. Vậy sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Việc xử phạt hành vi sử dụng bằng lái xe giả được quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

– Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô
Người điều khiển phương tiện không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

– Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh;
Người điều khiển phương tiện sử dụng bằng lái xe giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

– Đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô khác
Người điều khiển xe sử dụng bằng lái xe giả sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng nếu sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, .

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện sử dụng bằng lái xe giả, bằng lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp còn bị áp dụng bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe giả theo quy định tại khoản 9 Điều 21 Nghị định trên.

Trường dạy lái xe Sài Gòn Tourist khuyên các bạn không nên mua bán, hoặc sử dụng hình thức thi hộ để có được tấm bằng lái xe. Hãy chọn hình thức thi chính thống để có được tấm bằng lái xe thật và tự tin điều khiển xe lưu thông trên đường.

Trường vẫn liên tục khai giảng các lớp học lái xe các cấp hạng A1- A2 – B1 – B2 – C với giá cực kỳ ưu đãi. Liên hệ Hotline/Zalo: 0931.79.75.76 gặp Phạm Tín để được tư vấn.

Nội dung luật trích từ: luathoangphi.vn

Bài viết: Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu tiền mới nhất 2024. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Bị giữ bằng nhưng vẫn lái xe bị phạt bao nhiêu?

Thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bị giữ bằng nhưng vẫn lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Có bị giữ xe không

Bị CSGT tạm giữ bằng lái xe có được lái xe không?

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Mất biên bản tạm giữ giấy phép lái xe phải làm sao?

Contact Me on Zalo