KINH NGHIỆM LÁI XE: MẤT CHÌA KHOÁ XE Ô TÔ PHẢI LÀM SAO?

KINH NGHIỆM LÁI XE: MẤT CHÌA KHOÁ XE Ô TÔ, TÀI XẾ PHẢI LÀM SAO?

08/12/2020

Cách giải quyết rắc rối khi tài xế làm mất chìa khóa xe ô tô

Đừng hoảng loạn, việc gì cũng có cách giải quyết, và nếu không may bạn làm mất chìa khóa xe ô tô thì cũng sẽ có cách giúp bạn gỡ rắc rối này. Theo kinh nghiệm lái xe của các tài xế lâu năm và từ các chuyên gia ô tô thì trong trường hợp này bạn cần làm như sau:

Với xe sử dụng chìa khóa xe cũ

Theo kinh nghiệm lái xe của các tài xế, với mỗi dòng xe sẽ có cách xử lý khi làm mất chìa khóa khác nhau. Nếu xe sử dụng chìa khóa cũ (dạng khóa cắm trực tiếp vào xe) thì bạn cần:

  • Bước 1: Tìm số VIN trên xe: Số VIN là dãy 17 số được cung cấp bởi nhà sản xuất giúp bạn làm lại chìa khóa trong trường hợp mất chìa khóa. Số VIN thường được đặt ở bảng điều khiển của lái xe hoặc hốc bánh sau, trong cốp xe, kẹt cửa…
  • Bước 2: Cung cấp năm sản xuất, số khung và tên model của loại xe: Bạn cần bổ sung thêm các thông tin như: Tên xe, loại chìa khóa, năm sản xuất, số khung xe, địa chỉ nhập khẩu và các thông tin khác liên quan đến xe.
  • Bước 3: Tìm thợ sửa khóa: Để tiết kiệm chi phí bạn có thể gọi thợ sửa khóa làm lại 1 chìa theo đúng thông tin của xe đã cung cấp. Tuy nhiên hãy chú ý cách này có thể đỡ tốn kém hơn nhưng nếu tìm thợ không uy tín thì lại có thể gây nguy hiểm cho phương tiện của bạn. Cách tốt nhất bạn nên liên hệ đại lý – nơi bạn mua xe.

Nên liên hệ đơn vị sản xuất để cấp lại chìa khóa, hoặc nếu để quên trong xe thì bạn có thể tìm cách mở cửa

Với xe sử dụng chìa khóa điện tử (smartkey)

Với các xe sử dụng loại khóa này thường không ai có thể làm chìa khóa thay thế ngoài nhà sản xuất. Nếu làm mất khóa, bạn chỉ có thể liên hệ hỗ trợ từ nhà sản xuất.

Khi mua xe thường đại lý phân phối dòng xe sẽ cấp cho bạn 1 mã chìa khóa phòng trường hợp bạn làm mất tất cả khóa xe (bao gồm cả chìa dự phòng). Lúc này bạn hãy tìm đến đại lý và nhờ cấp lại khóa. Thời gian cấp chìa khóa phụ thuộc vào từng dòng xe nên bạn hãy chờ đợi, thường sẽ không quá lâu.

Xe sử dụng smartkey chỉ có nhà sản xuất mới có thể can thiệp vào quá trình cấp lại chìa khóa

Mẹo để không làm mất chìa khóa xe

Mất chìa khóa xe là một trong những việc khá “ngớ ngẩn” nhưng không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, nhiều người còn phạm phải sai lầm này rất nhiều lần do không để chìa khóa ở nơi cố định, vội vàng, lơ đãng, mất tập trung khi lên và xuống xe, có người để quên chìa khóa ở trong xe và cứ thế đóng cửa. Để không lặp lại sai lầm này bạn hãy:

  • Tập trung trong lúc lên và xuống xe (mất tập trung lúc này bạn sẽ vô thức để chìa khóa không đúng chỗ quy định, dẫn đến làm mất chìa, đây cũng là kỹ năng lái xe quan trọng).
  • Móc khóa thành chùm, không để 1 thìa riêng lẻ
  • Sử dụng móc khóa nổi bật để nếu chìa có mắc kẹt ở đâu bạn cũng có thể nhanh chóng nhìn thấy
  • Luôn để chìa khóa ở nơi cố định, hoặc bạn có thể mua 1 chiếc hộp đựng chìa khóa trên xe và để ở vị trí đúng tầm mắt nhất
  • Luôn để chìa khóa dự phòng bên cạnh hoặc ở khu vực dễ lấy, nếu không tìm thấy chìa khóa chính thì bạn còn có thể dùng khóa dự phòng để mở cửa xe.

Bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên để không lỡ đãng làm mất chìa khóa xe nhé

Trên đây là mẹo lái xe và những lưu ý khi lên xe giúp gỡ bỏ rắc rối làm mất chìa khóa được chia sẻ từ kinh nghiệm lái xe của các “tài già”. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ không còn lơ đãng làm mất chìa khóa xe nữa nhé! Chúc bạn sẽ có những hành trình lái xe an toàn và thuận lợi!

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Mất chìa khóa xe ô tô phải làm sao? Mẹo xử lý Nhanh Nhất

Phải làm gi khi đánh mất chìa khóa ô tô

Mất chìa khóa xe ô tô phải làm sao? Cách xử lý cho tài xế

Mất Chìa Khóa Xe Vinfast Phải Làm Sao? SĐT Thợ Làm Chìa Khóa Xe Vinfast

Làm chìa khóa xe máy Sirius khi mất hết chìa mà không phải thay ổ khóa

Mất Chìa Khóa Xe Máy Phải Làm Sao? Cách Mở Khóa Xe Máy Khi Mất Chìa • Chuyện xe

Mất Chìa Khóa Xe Ô Tô Phải Làm Sao? Làm Khóa Giá Tốt #1

Contact Me on Zalo