Lưu ý các tiểu xảo của nhân viên đổ xăng

Câu nói: “Anh ơi, đầy bình” từng gây sốt trên MXH một thời. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, việc chúng ta có nên đổ đầy bình xăng xe máy không vẫn cần phải cân nhắc. Cụ thể đó là gì? Bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bạn có thói quen đổ xăng xe như thế nào? Không ít người trong chúng ta thường đổ xăng theo mệnh giá tiền chẵn như: 20 ngàn, 50 ngàn, 80 ngàn… Điều này sẽ đỡ mất thời gian trong việc tính toán tiền thừa. Nhưng cũng không ít bạn có thói quen “đầy bình anh ơi” để nhanh – gọn trong việc đổ xăng. Nhưng có nên đổ đầy bình xăng xe máy không? Và đổ xăng xe như thế nào thì tiết kiệm nhất? Để giải đáp rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước về đặc tính của xăng. Từ đó bạn sẽ biết được có nên đổ đầy bình xăng xe máy không nhé.

Theo bạn, có nên đổ đầy bình xăng xe máy không?

Đặc tính riêng của xăng

Xăng là loại chất lỏng dễ bay hơi và có khả năng co giãn theo nhiệt độ của môi trường. Cụ thể: xăng sẽ nở ra ở nhiệt độ cao và co lại khi nhiệt độ thấp. Bạn có thể theo dõi thêm về bài viết xăng sử dụng trong motogpđể biết thêm về thí nghiệm sự thay đổi của xăng theo nhiệt độ nhé.

Theo tính toán của các chuyên gia xe cho thấy. Nếu nhiệt độ chênh lệch nhau khoảng 40 độ C thì dung tích xăng sẽ thay đổi khoảng 3,78 lít. Như vậy, nếu bạn đổ đầy bình xăng lúc ban trưa hoặc thời điểm buổi chiều sẽ khiến xăng trong bình bị nở ra. Thậm chí, có thể sẽ dẫn đến việc rò rỉ xăng, gây thiệt hại nếu xe bạn để tại nơi có nguy cơ cháy nổ.

Có nên đổ đầy bình xăng xe máy?

Như đã đề cập ở trên, đặc tính của xăng có thể thay đổi thể tích theo nhiệt độ của môi trường. Nếu bạn đổ xăng đầy bình và chưa có nhu cầu di chuyển. Vậy thì đừng nói “anh ơi, đầy bình” nhé. Ngoài ra, nếu đổ đầy bình xăng bạn sẽ gặp phải những vấn đề như:

  • Tràn bình xăng: Nếu cây xăng bạn đổ không có các loại bơm trang bị cảm biến để có thể tự ngắt khi xăng đầy bình. Khi đó nhân viên cây xăng sẽ phải canh thủ công. Điều này có thể dẫn đến việc xăng bị tràn ra ngoài khi cố… bơm cho đầy bình.

  • Việc trả tiền gặp khó khăn: Phần lớn các cây xăng hiện nay đều thực hiện giao dịch bằng tiền mặt. Và khi đổ đầy bình, dù có cảm biến để xác định bình xăng đã đầy, nhưng đôi khi bạn phải đối mặt với việc trả tiền có mệnh giá lẻ. Điều này sẽ khiến việc trả tiền thừa gặp khó khăn. Hoặc để giải quyết vấn đề này, nhân viên sẽ cố đổ xăng cho đầy để làm chẵn số tiền. Hậu quả có thể là xăng… tràn ra ngoài gây lãng phí.

Chuyện đổ đầy bình xăng cũng lợi bất cập hại

Cách đổ xăng có lợi/ tiết kiệm nhất

Có nhiều quan niệm cho rằng: Đổ xăng vào lúc sáng sớm hoặc đêm khuya sẽ có lợi hơn thời điểm trưa nắng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền hơn vì lúc sáng sớm, nhiệt độ thấp nên xăng sẽ co lại? Nhờ vậy mà đổ xăng được nhiều hơn. Điều này có đúng không nhỉ?

Trên thực tế, nguyên lý này chưa hẳn đã đúng. Vì các cây xăng/ trạm xăng ngày này được thiết kế để làm giảm thiểu khả năng thay đổi thể tích của xăng. Đó cũng là lý do các trạm xăng thường xây bồn chứa ở dưới lòng đất. Như vậy, xăng sẽ không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ ngoài trời hoặc sự chênh lệch gần như không đáng kể. Và khi bơm xăng từ bồn chứa đến vòi phun, quãng thời gian đó quá ngắn để xăng có thể thay đổi thể tích.

Bình chứa tại các trạm xăng đều được đặt dưới lòng đất để giảm thiểu sự thay đổi về thể tích của xăng

Vậy nên, bạn cứ yên tâm đổ xăng ở bất kể thời điểm trong ngày, mà không cần lo chuyện giãn nở của xăng nhé. Tuy nhiên, để đổ xăng tiết kiệm nhất, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

Theo dõi mức tiêu hao của xăng

Việc đổ xăng được tính toán theo mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Nhất là khi bạn biết được quãng đường mình di chuyển là bao nhiêu sau mỗi lần đổ xăng. Và bạn chỉ cần áp dụng cho những lần đổ xăng tiếp theo thay vì suy nghĩ có nên đổ đầy bình xăng xe máy không? Nhờ vậy, bạn cũng xác định được đâu là chỗ đổ xăng uy tín. Quả là “một công đôi việc” chứ nhỉ?

Bạn có thể tham khảo cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xetại bài viết này nhé.

Lưu ý các tiểu xảo của nhân viên đổ xăng

Hãy đảm bảo nhân viên đổ xăng đã trả về số 0 trước khi bơm xăng cho bạn. Bởi đôi khi chúng ta cũng gặp phải những trường hợp gian lận xăng. Báo chí cũng đã phanh phui về vấn đề này rất nhiều. Vậy nên bạn hãy lưu ý để tránh mất tiền oan nhé.

Lựa chọn đúng loại xăng xe

Giá xăng A92 sẽ rẻ hơn xăng A95. Nhiều bạn có quan niệm rằng, đổ xăng A95 chắc chắn tốt nên mặc định sẽ ưu tiên đổ loại xăng đắt tiền. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Nên đổ xăng A92 (RON 92) hay A95 (RON 95)?

Trên thực tế, xăng sử dụng sẽ liên quan đến tỉ số nén của xe. Nếu xe của bạn có tỉ số nén lớn hơn 9,5:1. Vậy bạn hãy sử dụng xăng 95. Ngược lại, bạn hãy sử dụng xăng 92 nhé.

Ví dụ: Xe Yamaha Sirius có tỉ số nén 9,3:1. Vậy loại xăng phù hợp sẽ là RON 92. Còn Honda Air Blade có tỉ số nén 11:1. Xăng phù hợp sẽ là RON 95.

Trên đây là những thông tin chung về xăng xe máy OKXE gửi đến bạn. Hy vọng rằng bạn đã có cho mình câu trả lời về vấn đề: có nên đổ đầy bình xăng xe máy không? Và bạn nghĩ sao về chuyện đổ xăng xe, cũng như cách tiết kiệm xăng xe được tốt nhất? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cho OKXE và mọi người cùng biết nhé.

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Bật mí khung giờ đổ xăng hời nhất trong ngày

Bí quyết đổ xăng xe ô tô tránh lãng phí tiền

Những lưu ý khi đổ xăng cho ô tô

Tại sao không nên đổ xăng vào buổi trưa?

Vì sao không nên đổ xăng vào buổi trưa?

Đổ xăng thế nào để bảo vệ động cơ xe?

Đừng đổ xăng đầy bình, làm theo 13 mẹo dưới đây sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền

Contact Me on Zalo