CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI PARIS

Du học Pháp hay bất kì quốc gia nào khác, các bạn du học sinh chắc chắn đều rất quan tâm đến các phương tiện di chuyển ở quốc gia đó, đặc biệt là các phương tiện công cộng. Đối với sinh viên, phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn tốt nhất bởi chi phí hợp lý, tiết kiệm và tiện lợi, dễ sử dụng. Các loại phương tiện giao thông công cộng tại Paris là điều mà các bạn du học sinh tại Pháp rất quan tâm hiện nay.

Pháp là một quốc gia có mạng lưới giao thông vô cùng phát triển, đặc biệt là ở Paris. Thành phố này không chỉ đông dân mà còn có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Nếu có cơ hội đi du học Pháp, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm ngay nhé. Sau đây sẽ là một vài thông tin thú vị về các loại phương tiện giao thông công cộng tại Paris:

  • MÉTRO
  • RER
  • VÉLIB’
  • AUTOLIB’
  • BUS, NOCTILIEN, TRAMWAY

Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu những điều thú vị của các phương tiện công cộng này nha!

1. MÉTRO

Phương tiện công cộng tại Pháp

Métro Paris là một trong những biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Với mạng lưới các tuyến dày đặc, mật độ sử dụng cao, đây được coi là phương tiện hết sức “ưa chuộng” của người Pháp. Métro sẽ là một giải pháp hay cho những bạn nào bị ám ảnh với tình trạng tắc đường trong giờ cao điểm.

Các máy bán vé tự động được đặt ngay ở các trạm để thuận tiện cho việc mua vé, giá vé lại không quá đắt đỏ. Bên cạnh đó còn có các ưu đãi cho trẻ em và người dưới 26 tuổi. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ hoặc bằng tiền mặt (tiền giấy hoặc tiền xu tùy từng máy). Nếu có cơ hội du học Pháp, hãy trải nghiệm cảm giác này nhé.

2. RER

Phương tiện công cộng tại Pháp

RER (Réseau Express Régional) là hệ thống giao thông công cộng đường sắt nối Paris với vùng ngoại ô. Hệ thống RER gồm 5 tuyến: A, B, C, D và E.

Vào giờ thấp điểm, tại các vùng cách Paris 15-20km, sẽ có các RER cách nhau 10 đến 15 phút một chuyến. Ở các vùng xa hơn khoảng 40 tới 50 km, khoảng thời gian giữa hai chuyến từ 20 đến 30 phút.

Vào giờ cao điểm, số chuyến thường được tăng gấp đôi. Hệ thống RER thường nối liền với hệ thống métro vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng đổi tuyến từ RER sang métro và métro sang RER.

3. VÉLIB’

Phương tiện công cộng tại Pháp

Vélib’ là tên hệ thống xe đạp thuê tự do của thành phố Paris, được đưa vào sử dụng từ 15 tháng 7 năm 2007. Sau khi ra mắt, mô hình này được đánh giá là thành công mỹ mãn.

Hiện nay, Paris có khoảng hơn 20.000 xe đạp cho thuê và 1.800 trạm cho thuê phân bổ trên toàn thành phố và các tỉnh lân cận. Hành khách có thể thuê xe ở trạm này, di chuyển và trả xe ở trạm khác. Nếu bạn muốn rèn luyện sức khỏe hoặc cần di chuyển những đoạn ngắn thì có thể trải nghiệm thử hình mô hình này.

4. AUTOLIB’

Phương tiện công cộng tại Pháp

Autolib’ là hệ thống cho thuê xe ô tô điện tự phục vụ, đã chính thức được đưa vào sử dụng với 250 chiếc ở khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France kể từ ngày 5/12/2011. Dự kiến đến tháng 5/2012, sẽ có khoảng 3.000 xe được đưa vào hoạt động tại 1.200 điểm cho thuê tự động trên toàn vùng thủ đô của Pháp.

Lợi ích của việc thuê Autolib là ít gây ô nhiễm, giúp bảo vệ môi trường, tạo sự tự do, thuận tiện hơn cho người sử dụng và không quá tốn kém.

5. BUS, NOCTILIEN, TRAMWAY

Phương tiện công cộng tại Pháp

Nội Dung Bài Viết

BUS

Xe bus cũng là phương tiện giao thông công cộng được sử dụng nhiều ở Pháp nói chung và ở Paris nói riêng. Các trạm xe buýt được phân bố rộng rãi ở Paris. Giá vé khoảng 2 euro, bạn cũng có thể mua vé tuần hoặc vé tháng. Ở Pháp vé metro có thể được sử dụng cho buýt, tuy nhiên vé mua cho buýt sẽ không được sử dụng cho metro và chỉ có hiệu lực theo tuyến đang chạy trong vòng 2 giờ.

NOCTILIEN

Noctilien là tên gọi của hệ thống xe buýt ban đêm phục vụ tại Paris và vùng Île-de-France (từ 0h30 đến 5h30). Hệ thống này do RATP và SNCF quản lý.

+ RATP (Régie autonome des transports parisiens): công ty quản lý giao thông công cộng ở Paris

+ SNCF (Société nationale des chemins de fer français): công ty đường sắt quốc gia Pháp

TRAMWAY

Tramway là loại hình tàu điện chạy bằng đường ray trên mặt đất. Ở Paris, “tramway” có vẻ ít được ưa chuộng hơn các loại hình khác vì được dừng tại nhiều bến và di chuyển khá chậm. Tuy nhiên nếu bạn có thời gian hoặc muốn ngắm nhìn thành phố thì lựa chọn di chuyển bằng tramway khá lý tưởng mà giá vé còn rẻ hơn métro.

Hi vọng các thông tin mà Việt Pháp Á Âu mang lại sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về các loại phương tiện giao thông công cộng ở Pháp.

Xem thêm các bài viết về Cẩm nang Du học Pháp:

Phương tiện đi lại dành cho du học sinh khi đến Pháp

Tất tần tật về chi phí Du học Pháp

Những điều cần biết khi mới đến Pháp

Nguồn: Tổng hợp

Nguyễn Hường – Việt Pháp Á Âu

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết: CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI PARIS. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Từ vựng tiếng Anh về các loại phương tiện giao thông

File thiết kế thẻ phân loại các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, và đường không – Tiếng Việt

Phương Tiện Giao Thông Đường Bộ Gồm Những Loại Nào?

Tổng hợp các phương tiện giao thông hiện hành tại Việt Nam

99+ Hình ảnh các phương tiện giao thông đường bộ

Các phương tiện giao thông dưới đây tương ứng với loại đường giao thông nào?

Các loại phương tiện giao thông đường bộ hiện nay là gì?

Contact Me on Zalo