Tổng hợp các phương tiện giao thông hiện hành tại Việt Nam

Các phương tiện giao thông cực kỳ đa dạng, được chia thành 4 nhóm ứng với 4 loại hình giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Các phương tiện giao thông phổ biến hiện nay là gì? Dựa vào đâu để phân loại các phương tiện giao thông đó?

1. Phương tiện giao thông là gì?

Phương tiện giao thông là gì? Hiểu một cách đơn giản, đó là toàn bộ xe cộ, các vật dụng di chuyển, lưu thông trên các loại hệ thống giao thông hiện có. Phương tiện giao thông ngày càng hiện đại và có nhiều loại hình vận tải mới ra đời.

2. Hệ thống giao thông tại Việt Nam hiện nay

Hệ thống giao thông tại Việt Nam hiện nay bao gồm: đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Đường bộ

Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ. Loại hình vận chuyển này mang tính cơ động linh hoạt, có thể di chuyển hầu như không phụ thuộc vào thời gian.

Cầu vượt đường bộ – Các nút giao trọng điểm

Các phương tiện giao thông đường bộ được chia làm 2 loại:

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, hay còn gọi là xe cơ giới gồm: Xe ô tô, máy kéo, rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô, máy kéo, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh xe gắn máy kể cả xe máy điện, và các loại xe tương tự.

Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ, gọi tắt là xe thô sơ, bao gồm xe đạp, xe đạp máy, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

*** Bạn có thể xem thêm: Những điều cần biết về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Đường thủy

Đường thủy từ xưa đến nay luôn là loại hình giao thông chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế. Nếu đường xuyên biên gặp khó khăn, hay đường bộ là quá xa để di chuyển giữa hai vùng lãnh thổ, lại thêm trọng tải hàng hóa cực lớn, máy bay khó đáp ứng thì đây chính là ưu thế của đường thủy.

Phương tiện giao thông là gì? Phương tiện lưu thông tại đường thủy là các phương tiện nổi trên mặt nước, có thể di chuyển dựa vào sức người, hoặc động cơ: tàu bè, cano.

***Bạn có thể quan tâm: Phương tiện giao thông đường thủy giữ vai trò quan trọng hiện nay

Đường sắt

Đường sắt Việt Nam

Đường sắt hay loại hình vận tải đường sắt là loại hình vận chuyển, vận tải hành khách và hàng hóa bằng phương tiện có bánh được thiết kế để chạy trên loại đường đặc biệt gọi là đường ray.

Đường sắt được biết đến là loại hình giao thông với ưu điểm có thể vận chuyển khách trong nước, hoặc có các tuyến đường sắt xuyên quốc gia thì có thể đi lại bằng phương tiện này một cách thuận tiện. Loại hình này cho phép vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, trong thời gian ngắn và với các mặt hàng dễ hư hỏng.

Đặc thù của loại hình giao thông đường sắt là “một mình một đường”, có nghĩa phương tiện giao thông duy nhất, chỉ có tàu hỏa mới di chuyển được trên tuyến đường sắt cố định và riêng biệt đó. Loại hình này cũng di chuyển với vận tốc khá cao mà không lo ùn tắc giao thông như đường bộ, do đó tiết kiệm được tương đối thời gian.

Tuy nhiên, ưu điểm cũng chính là hạn chế, không một loại phương tiện nào có thể di chuyển trên địa hình giao thông này trừ xe lửa, và tuyến đường sắt hiện nay còn hạn chế, thêm vào đó không thể linh hoạt phân nhánh và cơ động như đường bộ.

***Có thể bạn quan tâm: Phương tiện giao thông đường sắt – Ngày càng phát triển và chiếm ưu thế

Đường hàng không

Đường hàng không hiện ngày càng phát triển, cụ thể ngày càng có nhiều hãng hàng không ra đời, liên kết và mở rộng đường bay, loại hình này cũng đặc biệt trong việc di chuyển, bay trên không và sở hữu loại phương tiện duy nhất phục vụ giao thông đó chính là máy bay, tàu bay, tên lửa.

Phương tiện giao thông đường hàng không rất tân tiến, cho phép bay với tốc độ lớn,rút ngắn thời gian, từ đó chất lượng dịch vụ được nâng cao.

Máy bay chuyên chở hàng hóa

3. Thống kê danh sách phương tiện vi phạm giao thông bằng cách nào?

Giao thông luôn là vấn đề thời sự nóng bỏng khi hàng ngày không ít những vụ đụng độ, sai phạm, tai nạn xảy ra trên mọi tuyến đường. Việt Nam hiện nay đang dần hoàn thiện hệ thống camera giám sát an ninh, đặc biệt là đường bộ, gửi danh sách các phương tiện vi phạm giao thông tới tận tay những đối tượng vi phạm đó.

Điều này đang dần siết chặt an ninh, tôn trọng quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia giao thông. Các phương tiện giao thông ngày càng đa dạng, phục vụ tối đa nhu cầu của con người. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia, mỗi người cần ý thức tuân thủ một cách nghiêm túc để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Bài viết: Tổng hợp các phương tiện giao thông hiện hành tại Việt Nam. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Từ vựng tiếng Anh về các loại phương tiện giao thông

File thiết kế thẻ phân loại các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, và đường không – Tiếng Việt

Phương Tiện Giao Thông Đường Bộ Gồm Những Loại Nào?

99+ Hình ảnh các phương tiện giao thông đường bộ

Các phương tiện giao thông dưới đây tương ứng với loại đường giao thông nào?

CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI PARIS

Các loại phương tiện giao thông đường bộ hiện nay là gì?

Contact Me on Zalo