Các phiên bản đồng hồ tốc độ ô tô và cách chúng hoạt động

Đồng hồ tốc độ ô tô không chỉ giúp chúng ta đo lường chính xác khoảng cách đã di chuyển mà còn thể hiện cho chúng ta thấy được vận tốc khi lái xe, giúp hạn chế khả năng vượt quá tốc độ quy định tránh bị phạt khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện.

Về cơ bản từ khi xuất hiện cho đến nay nó có hai loại đồng hồ đo tốc độ ô tô được ứng dụng rộng rãi bao gồm: đồng hồ đo tốc độ Analog (kim chỉ số) hay còn gọi là đồng hồ tốc độ cơ học và đồng hồ đo tốc độ kỹ thuật số ( hay còn gọi là đồng hồ điện tử).

Đồng hồ tốc độ ô tô Analog.

Đồng hồ tốc độ xe cơ học hoặc tương tự hiển thị tốc độ với sự trợ giúp của kim. Nó được kết nối cơ học với trục ngoài hoặc hộp số. Đồng hồ tốc độ bao gồm nhiều bộ phận hoạt động cùng nhau và hiển thị tốc độ chính xác hơn. Hiện nay loại đồng hồ đo tốc độ ô tô này vẫn còn tồn tại nhưng chủ yếu nó được trang bị trên các phiên bản xe trước 2018, bạn có thể thấy chúng phổ biến nhất trên các loại xe máy.

Đồng hồ tốc độ cơ học đo tốc độ bằng cách sử dụng các định luật vật lý cơ bản. Trục truyền động quay bánh xe và cáp đồng hồ tốc độ được kết nối. Chuyển động này buộc nam châm bên trong cốc tốc độ quay theo cùng một hướng. Vòng quay của nam châm tạo ra mô-men xoắn buộc cốc đồng tốc quay với cùng tốc độ. Tuy nhiên, dây tóc được gắn với cốc tốc độ để hạn chế khả năng xoay hoàn toàn của nó. Con trỏ được gắn với cốc tốc độ di chuyển trên mặt số và hiển thị tốc độ.

Mỗi đồng hồ tốc độ ô tô được gắn với một đồng hồ đo tổng quãng đường ô tô đã đi. Đây là cách nó làm việc:

– Một cáp bên trong gắn đồng hồ tốc độ và đồng hồ đo quãng đường.Ở cuối cáp có một bánh răng.

– Bánh răng này làm quay các bánh răng khác để di chuyển các thùng.

– Các dãy kí tự chứa các số từ 0 đến 9.

– Số đầu tiên trong dãy số được sắp xếp theo cách để làm quay các số kế tiếp trong dãy số sau khi hoàn thành một chu kỳ của đồng hồ tốc độ.

Đồng hồ tốc độ điện từ – Kỹ thuật số.

Xe hiện đại với hệ thống đo lường điện tử có xu hướng trang bị đồng hồ tốc độ kỹ thuật số. Nó hoạt động trên cơ sở các cảm biến và chip, loại bỏ các kết nối cơ học giữa trục và đồng hồ tốc độ cổ lỗ trước đó. Đồng hồ tốc độ điện từ thường bao gồm các bộ phận sau: nam châm, cảm biến từ, mạch điện, màn hình LCD.

Về cơ bản, các thỏi nam châm được gắn vào trục bên ngoài với các cảm biến từ tính ở phía đối diện. Mỗi khi các nam châm di chuyển, một xung điện được tạo ra trong mạch. Mạch biến xung này thành tốc độ và hiển thị trên màn hình điện từ. Lúc này hệ thống cảm biển sẽ đo lường số vòng quay của bánh xe từ đó dựa vào các thuật toán nó cũng tính toán ra ngay khoảng cách mà chiếc xe đã di chuyển được trong một khoảng thời gian nhất định hoặc tổng số km mà chiếc xe đã vận hành một cách chính xác.

Vậy đồng hồ tốc độ cơ học Analog chính xác hơn hay đồng hồ điện tử chính xác hơn?

Đồng hồ tốc độ cơ học là phiên bản cũ hơn với hiệu chuẩn cao hơn. Trong khi đó, đồng hồ tốc độ kỹ thuật số ô tô giúpngười lái xe quan sát trực quan hơn, thể hiện nhiều thông số quan trọng hơn cỉ trong một bảng điều khiển. Cả hai đồng hồ tốc độ đều quan trọng như nhau trong chiếc xe hiện đại.

Thay đổi kích thước lốp xe có khiến đồng hồ đo tốc độ bị sai lệch hay không?

Câu trả lời là “Có”. Mỗi một chiếc xe khi xuất xưởng đều được cài đặt chính xác vòng quay trục đồng hồ hoặc thuật toán đo lường (với đồng hồ điện tử) tuân theo tiêu chuẩn của thông số lốp và Lazang của xe. Chính vì vậy nếu có bất cứ thay đổi nào liên quan đến kích thước lốp xe đều khiến công thức đo lường bị sai lệch.

Thông thường người lái xe thường chọn giải pháp thay đổi kích thước của lốp xe ô tô vì cho rằng nó sẽ êm ái hơn, bám đường hơn khi kích thước tăng lên. Việc này có thể khiến đồng hồ tốc độ ô tô sẽ hiển thị tốc độ thấp hơn của xe so với tốc độ thực tế. Do kích thước lớn hơn của bánh xe, chu vi của nó tăng lên và khiến nó di chuyển được quãng đường dài hơn trên mỗi vòng quay so với ban đầu.

Bài viết: Các phiên bản đồng hồ tốc độ ô tô và cách chúng hoạt động. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Những mẫu xe có bảng đồng hồ ấn tượng nhất

Đồng hồ công tơ mét ô tô: Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý

Tại sao bảng đồng hồ thường có vận tốc tối đa nhiều hơn ngưỡng mà xe có thể chạy được?

Hình ảnh Xe ô Tô Chạy Tốc độ đồng Hồ PNG , Mặt đồng Hồ, Các Nhạc Cụ, Con Số PNG và Vector với nền trong suốt để tải xuống miễn phí

Xe oto bị hư kim tốc độ nguyên nhân từ đâu ? – Cửa Hàng Thiết Bị Rửa Xe

Vì sao đồng hồ tốc độ trên ô tô lên tới 160 mph?

Có thể bạn chưa biết tầm quan trọng của đồng hồ đo tốc độ Tachometer đối với hiệu suất của xe hơi

Contact Me on Zalo