Có thể bạn chưa biết tầm quan trọng của đồng hồ đo tốc độ Tachometer đối với hiệu suất của xe hơi

Thông thường trong những chiếc xe số tay, thiết bị đo tốc độ (Tachometer) rất quan trọng để thu thập dữ liệu, chuyển số, tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ động cơ.

Ô tô hiện đại đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ theo thời gian của sự phát triển. Từ các hệ thống an toàn hỗ trợ người lái cho đến phần mềm giám sát và điều chỉnh hệ thống nhiên liệu tiên tiến. Do đó ngày nay, các tài xế hàng ngày khác xa với những người trước đây. Có một bộ phận được giữ lại (thường là trên các phương tiện chuyển số bằng tay) là thiết bị đo tốc độ. Trong những năm trước, ‘Tachometer’ đã được sử dụng bởi người lái xe để xác định thời gian tốt nhất và hiệu quả nhất để chuyển từ số thấp hơn sang số cao hơn. Ngày nay, máy đo tốc độ thị giác không còn quan trọng như trong những năm trước, nhưng nó phục vụ một mục đích.

Mục đích thực tế của thiết bị đo tốc độ

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thiết bị đo tốc độ không chỉ là một thước đo đơn giản hiển thị tốc độ động cơ. Thiết bị đo tốc độ thực sự bao gồm một hệ thống thiết bị giám sát thu thập dữ liệu, chuyển tiếp nó đến ECU (bộ điều khiển động cơ) và tác động đến hoạt động của một số hệ thống độc lập. Chính thức, một máy đo tốc độ là một thiết bị đo vòng quay của trục khuỷu động cơ, có nhiệm vụ quay từng thanh truyền và di chuyển piston qua chu kỳ đốt. Khi trục khuỷu quay 360 độ, nó hoàn thành một vòng quay. Tổng tốc độ quay của trục khuỷu được đo bằng số vòng quay mỗi phút, hoặc RPM.

RPM được hiển thị trên đồng hồ đo, thường nằm trong cụm bảng điều khiển và, trong hầu hết các trường hợp, nó ở phía bên trái. Nó thường hiển thị một loạt các số từ 0 đến 8 hoặc 9, với nhiều dòng ở giữa mỗi số trên một màn hình tương tự hoặc kỹ thuật số. Toàn bộ số 0 đến 9 thực sự được định nghĩa là 1.000 lần số đó. Các số cuối cùng được hiển thị trên đồng hồ đo tốc độ thường được ký hiệu bằng màu đỏ. Khi động cơ tăng tốc, một cây kim sẽ chỉ vào số bằng với RPM của động cơ. Khi kim được chỉ trong phần đường đỏ cho thấy động cơ hoạt động cao hơn mức khuyến nghị.

1. Chụp và chuyển tiếp dữ liệu để giúp chuyển số xe của bạn

Nếu xe bạn có hộp số tự động và có đồng hồ đo tốc độ, bạn sẽ nhận thấy sự nhất quán khi chuyển từ số thấp hơn sang số cao hơn. Việc truyền động được lập trình để chuyển lên các bánh răng cao hơn ở RPM động cơ được xác định trước. RPM được đo bằng thiết bị đo tốc độ và chuyển tiếp dữ liệu sang TCM (mô-đun điều khiển hộp số) hoặc ECU. RPM tương tự được hiển thị trên đồng hồ đo. Mặc dù bản thân đồng hồ đo chỉ đơn giản là để hiển thị, nhưng nó cho phép người lái biết khi nào cần chuyển số.

2. Cho biết khi nào cần chuyển số đối với hộp số tay

Thiết bị đo tốc độ cũng giúp người lái biết khi nào cần chuyển số trong khi lái xe hộp số tay. Các xe ô tô được chuyển số bằng tay nên được chuyển từ số thấp hơn sang số cao hơn khi đồng hồ đo RPM động cơ hiển thị từ 3.000 đến 4.000 RPM. Người lái thường được đào tạo để chuyển số dựa trên động cơ thông qua điều kiện âm thanh và lái xe trái ngược với RPM của máy đo tốc độ, nhưng tachometer phục vụ một chức năng quan trọng bằng cách cung cấp một chỉ báo trực quan.

3. Giúp cải thiện hiệu quả nhiên liệu

Đồng hồ đo tốc độ làm việc cũng có thể giúp lái xe hộp số tay cải thiện số km nhiên liệu của họ. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô sẽ lưu ý trong hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu xe mà tại đó RPM động cơ nên chuyển số để đạt hiệu quả tối ưu. Để đạt được hiệu quả tối ưu, ngày nay, động cơ đốt trong hiện đại được ghép nối với một loại tỷ số truyền của hộp số cụ thể, hoặc trục truyền động và bộ vi sai. Sự kết hợp của cả ba hệ thống riêng lẻ được gọi là hệ thống truyền lực. Chuyển số khi được nhà sản xuất khuyến nghị giúp cung cấp năng lượng cho các bánh xe với lực kéo càng ít càng tốt. Với việc giảm “Tải trọng” hay “lực kéo) trên động cơ, giúp đốt cháy ít nhiên liệu hơn – cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

4. Kéo dài tuổi thọ động cơ

Động cơ đốt trong có chứa nhiều bộ phận chuyển động mà tất cả đều cần bôi trơn để hoạt động. Khi mỗi bộ phận chuyển động, ma sát và nhiệt lần lượt được tạo ra với mỗi vòng quay động cơ. Động cơ quay càng nhanh (hoặc RPM càng cao), nhiệt sẽ được tạo ra càng nhiều. Khi điều này xảy ra, các bộ phận kim loại tiếp xúc nhau cuối cùng sẽ nóng lên cho đến khi chúng bắt đầu mất chất bôi trơn, điều này có thể dẫn đến hư hỏng thảm hại. Khi máy đo tốc độ và các bộ phận hỗ trợ hoạt động chính xác, việc chuyển số có thể hoạt động đúng theo khuyến nghị sẽ giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Thiết bị đo tốc độ đóng vai trò quan trọng trong động cơ hiện đại ngày nay vượt qua nhiều so với việc kim di chuyển trên đồng hồ hiển thị. Nếu bạn nhận thấy máy đo tốc độ không hoạt động, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nhỏ, chẳng hạn như đồng hồ hỏng hoặc dây lỏng hoặc vấn đề lớn có thể xảy ra, chẳng hạn như cảm biến thời điểm bị hỏng. Nếu bạn nghi ngờ máy đo tốc độ không hoạt động trên xe của bạn, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp và nhờ họ chẩn đoán nguyên nhân gây ra lỗi để có thể hoàn thành việc sửa chữa đúng.

Bạn đang xem bài viết: Có thể bạn chưa biết tầm quan trọng của đồng hồ đo tốc độ Tachometer đối với hiệu suất của xe hơi. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Những mẫu xe có bảng đồng hồ ấn tượng nhất

Đồng hồ công tơ mét ô tô: Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý

Tại sao bảng đồng hồ thường có vận tốc tối đa nhiều hơn ngưỡng mà xe có thể chạy được?

Các phiên bản đồng hồ tốc độ ô tô và cách chúng hoạt động

Hình ảnh Xe ô Tô Chạy Tốc độ đồng Hồ PNG , Mặt đồng Hồ, Các Nhạc Cụ, Con Số PNG và Vector với nền trong suốt để tải xuống miễn phí

Xe oto bị hư kim tốc độ nguyên nhân từ đâu ? – Cửa Hàng Thiết Bị Rửa Xe

Vì sao đồng hồ tốc độ trên ô tô lên tới 160 mph?

Contact Me on Zalo