Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không?

Chào luật sư, vài hôm trước tôi có thấy trên mạng xã hội bán một chiếc xe máy cũ. Tôi đang có ý định mua lại một chiếc xe máy đấy để tôi đi chợ. Tôi có nhờ người bà con ở gần đến xem qua xe cho. Người chủ xe cũ nói rằng xe chính chủ có giấy tờ cà vẹt. Còn chụp lại ảnh cho tôi xem. Do ở xa tôi không trực tiếp đến được nên muốn kiểm tra lại cà vẹt xe. Luật sư cho tôi hỏi Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không? Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư

Căn cứ pháp lý

Cà vẹt xe máy là gì?

Cà vẹt xe (Cavet xe) hay còn gọi là Giấy tờ đăng ký xe, tên gọi này bắt nguồn từ chữ Card vert trong tiếng Pháp. Đây là Giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu xe, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng dùng để xuất trình khi có yêu cầu hay khi vi phạm giao thông.

Cà vẹt xe được dùng để xác minh những xe vi phạm có phải xe chính chủ hay không. Hoặc họ sử dụng nó để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi lưu thông. Đối với những chiếc xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi số khung, số sườn thì cơ quan công an có thể căn cứ vào cà vẹt xe có để điều tra được đường dây mua bán và trộm cắp tài sản.

Trên cà vẹt xe sẽ hiển thị các thông tin như: Tên chủ xe, nhãn hiệu xe, nguồn gốc xe, số khung, số máy, biển số đăng ký… Cà vẹt xe được trưởng công an tỉnh ký xác nhận, chứng thực thì mới có hiệu lực.

Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không?

Kiểm tra thông tin về nguồn gốc xe như biển số xe, chủ cũ sở hữu, màu sắc xe khi đăng ký với màu hiện tại,… là một trong những kinh nghiệm chọn mua xe máy được các chuyên gia, người dùng thực tế chia sẻ. Bởi việc check nguồn gốc của xe máy trước khi mua mang lại nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Tránh được các tình trạng giả mạo biển số xe, xe máy trộm cắp hay từng gây tai nạn cho người khác.
  • Giúp nắm rõ tuổi thọ của xe cũ, từ đó định giá sát với thực trạng chiếc xe hiện tại hơn, tránh mua với giá quá cao.
  • Xác định chính xác nguồn gốc xe, đặc biệt là xe không chính chủ.
    Việc tra cứu nguồn gốc xe máy online hiện nay chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ dữ liệu. Vì vậy, khách hàng chỉ có thể trực tiếp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra biển số xe. Cách thực hiện như sau:

Không kiểm tra được thông tin cà vẹt xe máy online. Có 2 cách kiểm tra thông tin về xe máy như sau:

Cách 1: Chủ phương tiện đến trực tiếp đi đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để xin cấp lại giấy chứng nhận biển số xe, sau đó tiến hành kiểm tra thông tin được cung cấp có chính xác không. Cách kiểm tra giấy tờ xe máy này tuy đảm bảo chính xác nhưng khá mất thời gian, công sức và thủ tục rườm rà.

Cách 2: Cách kiểm tra gốc xe máy thông qua trung tâm thám tử điều tra biển số hoặc cá nhân khác. Đối với cách này thì việc kiểm tra thông tin sẽ đảm bảo độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, chủ xe cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi vì phí dịch vụ khá cao.

Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không

Thủ tục xin cấp lại cà vẹt xe bị mất

Khi tham gia giao thông không thể thiếu cà vẹt xe, nên trường hợp chẳng may bị mất, chủ xe cần nhanh chóng làm thủ tục đăng ký lại cà vẹt xe.

Căn cứ theo các Thông tư 58/2020 và Thông tư 229/2016, hồ sơ, thủ tục cấp lại đăng ký xe thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của chủ xe;

– Sổ hộ khẩu (dùng để đối chiếu thông tin).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ xe bị mất nộp hồ sơ tại:

– Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng nếu giấy đăng ký xe ô tô, mô tô do Phòng CSGT cấp;

– Đội CSGT Trật tự – Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nếu giấy đăng ký xe mô tô do Công an cấp huyện cấp.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân đã được Công an cấp quận, huyện cấp giấy đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ, nhận giấy hẹn

– Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin) sau đó kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe.

Trường hợp chưa đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Nếu đầy đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.

– Căn cứ ngày ghi trong giấy hẹn, chủ xe đến nơi đăng ký xe để nhận giấy đăng ký mới (hoặc nhận qua bưu điện nếu đăng ký dịch vụ chuyển phát).

– Thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

– Với trường hợp người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ bị mà bị mất. Khi làm thủ tục cấp lại thì phải tìm lại chủ cũ của chiếc xe để nhờ họ nộp hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc ký giấy ủy quyền để làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không?″ đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. CSGT luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn tra cứu quy hoạch thửa đất… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Hiện nay, mức lệ phí làm thủ tục cấp lại cà vẹt xe như sau:
Mức lệ phí cấp lại giấy đăng ký kèm theo biển số (áp dụng chung cho cả 3 khu vực I, II, III): Xe máy 50.000 đồng/lần/xe.
Nếu không kèm theo biển số (áp dụng chung cho xe máy, ô tô): 30.000 đồng/lần/xe.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) thì không đem theo cà vẹt xe khi đi trên đường thì bị xử phạt hành chính, cụ thể:
“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.
Như vậy, đối với hành vi không mang theo cà vẹt xe khi đi trên đường sẽ bị xử phạt lên đến 200.000 đồng. Công an xử phạt bạn như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.

Bài viết: Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Thủ tục cấp lại đăng ký xe (cà vẹt xe) năm 2023

Cách làm đơn báo mất giấy tờ xe trực tuyến nhanh chóng tại nhà cho bạn

Thủ tục làm lại cà vẹt xe bị mất

Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy bị rách [Chi tiết 2024]

Thủ tục cấp lại cà vẹt xe ô tô theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

Mất cà vẹt xe máy làm lại bao nhiêu tiền?

Mẫu đơn cớ làm lại cavet xe máy mới [Cập nhật 2024]

Contact Me on Zalo