Thủ tục cấp lại đăng ký xe (cà vẹt xe) năm 2023

Đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe, là một trong những giấy tờ không thể thiếu mà người lái xe phải mang theo khi lái xe tham gia giao thông. Trong trường hợp không may bị mất thì thủ tục cấp lại đăng ký xe (cà vẹt xe) năm 2023 như thế nào?

Đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe, là một trong những giấy tờ không thể thiếu mà người lái xe phải mang theo khi lái xe tham gia giao thông. Trong trường hợp không may bị mất thì thủ tục cấp lại đăng ký xe (cà vẹt xe) năm 2023 như thế nào?

Những trường hợp xin cấp lại đăng ký xe máy (cà vẹt xe)

Hiện nay, việc cấp lại đăng ký xe được thực hiện theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cụ thể tại Điều 16 có quy định về trường hợp cấp đổi, cấp lại như sau:

“1. Trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe: Xe cải tạo; xe thay đổi màu sơn; xe đã đăng ký, cấp biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen sang biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đen (xe hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô) và ngược lại; gia hạn chứng nhận đăng ký xe; thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, số định danh cá nhân, địa chỉ); chứng nhận đăng ký xe bị hỏng, mờ, rách; biển số bị hỏng, mờ, gẫy hoặc chủ xe có nhu cầu cấp đổi chứng nhận đăng ký xe cũ, biển số xe cũ sang chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định tại Thông tư này.

2. Trường hợp cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe: Chứng nhận đăng ký xe bị mất; biển số xe bị mất.”

Theo quy định này thì đăng ký xe (cà vẹt xe) được cấp lại trong trường hợp bị mất. Còn các trường hợp đăng ký xe bị hư hỏng, đổi màu sơn xe, xe cải tạo,… thì làm thủ tục cấp đổi đăng ký xe.

Nộp hồ sơ cấp lại đăng ký xe máy ở đâu?

Căn cứ Điều 4 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, việc xin cấp lại đăng ký xe máy được thực hiện tại các cơ quan sau tương ứng với từng trường hợp cụ thể:

– Phòng Cảnh sát giao thông (thuộc công an tỉnh): Xe máy của tổ chức, cá nhân nước ngoài, và cơ quan lãnh sự tại tỉnh đó.

– Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Xe máy của cá nhân, tổ chức trong nước, có nơi cư trú, trụ sở tại quận/huyện đó.

– Công an xã, phường, thị trấn: Xe máy của cá nhân hoặc tổ chức trong nước đang cư trú, có trụ sở tại địa bàn đó. Việc phân cấp cho công an xã thực hiện cấp đăng ký, cấp lại đăng ký xe được phân bổ phù hợp với các địa phương khác nhau.

Thủ tục cấp lại đăng ký xe (cà vẹt xe) năm 2023

Các bước cấp lại đăng ký xe (cà vạt xe) năm 2023 thực hiện như sau:

* Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì hồ sơ gồm có:

– Giấy khai đăng ký xe.

– Giấy tờ của chủ xe:

+ Chủ xe là cá nhân người Việt Nam thì chuẩn bị CCCD, hộ chiếu hoặc có thể dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Các đối tượng là lực lượng vũ trang thì cần chuẩn bị thêm chứng minh Công an nhân dân hoặc chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy tờ xác nhận là lực lượng vũ trang.

+ Chủ xe có quốc tịch nước ngoài:

Nếu là cá nhân nước ngoài sinh sống làm việc tại nước ta thì dùng: thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú (còn thời hạn cư trú tại Việt Nam từ 06 tháng trở lên).

Nếu chủ xe là thành viên làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: dùng chứng minh thư ngoại giao/công vụ/lãnh sự/lãnh sự danh dự, chứng minh thư (phổ thông). Yêu cầu những giấy tờ này còn giá trị sử dụng và nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

+ Chủ xe là tổ chức: sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 hoặc thông báo MST hoặc quyết định thành lập.

* Bước 2: Kê khai/ Nộp hồ sơ cấp lại đăng ký xe

Hiện nay, việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký xe hay các thủ tục hành chính khác có thể thực hiện online trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên do chưa hoàn thiện toàn bộ hệ thống nên sẽ chia thành hai trường hợp như sau:

TH1: Dịch vụ công trực tuyến toàn trình (Không áp dụng đối với cấp lại đăng ký xe biển 3 hoặc 4 số)

– Tiến hành kê khai giấy khai đăng ký xe. Sau khi đã kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn giải quyết hồ sơ để làm thủ tục.

– Scan bản chà số máy, số khung của xe xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký.

– Scan giấy tờ chứng minh của chủ xe.

Tiến hành gửi hồ sơ thông qua cổng dịch vụ công.

TH2: Dịch vụ công trực tuyến một phần

– Chủ xe kê khai thông tin vào tờ khai đăng ký xe online, lấy mã lịch hẹn rồi tiến hành nộp các giấy tờ như Bước 1 đã chuẩn bị đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục.

– Lưu ý: Ngoài cách thực hiện online, chủ xe vẫn có thể xin cấp lại đăng ký xe trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe đã nêu tại mục 2.

* Bước 3: Nộp lệ phí, cơ quan có thẩm quyền xử lý và nhận kết quả

– Trường hợp sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn phần: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ online và xử lý, thông báo trên cổng dịch vụ công.

Cụ thể: Hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ ra thống báo nộp lệ phí đăng ký xe và phí dịch vụ chuyển phát bưu điện để trả kết quả.

Chủ xe nhận đăng ký xe được cấp lại thông qua dịch vụ bưu điện.

– Trường hợp sử dụng dịch vụ công trực tuyến một phần: Cơ quan đăng ký xe cũng tiến hành kiểm tra giấy tờ để cấp lại đăng ký xe. Chủ xe có thể nhận kết quả bằng việc đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

– Trường hợp đăng ký trực tiếp: Có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc online theo yêu cầu.

– Thời hạn giải quyết: Xác minh việc mất giấy chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày; tiến hành cấp đăng ký xe là 02 ngày làm việc. Như vậy, tổng thời gian cấp lại đăng ký xe là 32 ngày.

Lưu ý: Khi xin cấp lại chứng nhận đăng ký xe thì xe sẽ được giữ nguyên biển số định danh; riêng xe đã đăng ký biển 3 số hoặc 4 số thì sẽ được cấp sang biển số định danh.

Chi phí cấp lại đăng ký xe máy năm 2023 là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC thì:

– Lệ phí xin cấp lại đăng ký xe máy kèm theo biển số là 50.000 (năm mươi nghìn) đồng;

– Lệ phí cấp lại đăng ký xe máy nhưng không kèm theo biển số xe là 30.000 (ba mươi nghìn) đồng.

Lưu thông không có đăng ký xe, phạt thế nào?

Đăng ký xe (cà vẹt xe) là một giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008. Do đó, việc lái xe trên đường mà không có đăng ký xe thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa Nghị định 100/2019/NĐ-CP) như sau:

* Không có đăng ký xe

– Ô tô: Phạt tiền từ 2 triệu – 3 triệu và bị tước bằng lái xe từ 01 tháng 03 tháng. Nếu người lái xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe thì bị tịch thu xe.

– Xe máy: Phạt tiền từ 8 trăm nghìn đồng – 01 triệu đồng. Nếu người lái xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe thì sẽ bị tịch thu xe.

* Không mang theo đăng ký xe

– Ô tô: Phạt tiền từ 2 trăm nghìn đồng – 4 trăm nghìn đồng.

– Xe máy: Phạt tiền từ 1 trăm nghìn đồng – 2 trăm nghìn đồng.

Trên đây là những giải đáp về Thủ tục cấp lại đăng ký xe (cà vẹt xe) năm 2023. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, các bạn vui lòng liên hệ tổng đài: 1900.6199 để được giải đáp nhanh nhất.

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Kiểm tra cà vẹt xe máy online được không?

Cách làm đơn báo mất giấy tờ xe trực tuyến nhanh chóng tại nhà cho bạn

Thủ tục làm lại cà vẹt xe bị mất

Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy bị rách [Chi tiết 2024]

Thủ tục cấp lại cà vẹt xe ô tô theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

Mất cà vẹt xe máy làm lại bao nhiêu tiền?

Mẫu đơn cớ làm lại cavet xe máy mới [Cập nhật 2024]

Contact Me on Zalo