Tượng Gỗ Đẹp Chuẩn Phong Thủy Để Phòng Khách

Tượng gỗ là một trong những món đồ trang trí nội thất phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ làm đẹp không gian phòng khách, tượng gỗ còn thể hiện phong cách và cá tính của chủ nhà.

Thậm chí, một số bức tượng gỗ đặc biệt như tượng gỗ Phật Di Lặc, tượng gỗ Quan Công còn được nhiều người tin rằng sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Tượng gỗ Phật Di Lặc mang lại may mắn

Tượng gỗ Phật Di Lặc mang lại may mắn
>>> CHIÊM NGƯỠNG NGAY: Top tượng phật Di Lặc đẹp nhất tại Lôi Phong

Chính vì thế, nhiều người còn sử dụng tượng gỗ để làm quà tặng. Với ngụ ý người nhận quà sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc từ bức tượng mang lại.

Tuy nhiên, dù là mua tặng hay mua tượng gỗ đẹp để trang trí thì cũng cần chọn lựa kỹ càng. Đồng thời có những hiểu biết cụ thể về tượng gỗ để việc chọn lựa được chính xác hơn.

Trong bài viết này, … sẽ giúp quý khách tìm hiểu ý nghĩa của một số bức tượng gỗ. Đồng thời giới thiệu tới quý khách một số mẫu tượng gỗ đẹp, phong thủy, và cách kiểm tra chất lượng tượng gỗ.

Với các thông tin này, quý khách sẽ dễ dàng chọn được bức tượng ưng ý.

1. Ý nghĩa của tượng gỗ trong đời sống người Việt

Đối với người Việt, gỗ là một trong những nguyên vật liệu thân thuộc. Không chỉ phổ biến, đa dạng về mẫu mã, chất lượng mà gỗ còn là vật liệu mang tính phong thủy tâm linh.

Hơn nữa, gỗ còn mang vẻ đẹp mà khó có chất liệu nào thay thế được. Nên từ xa xưa, người Việt ta đã sử dụng gỗ trong nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật. Trong đó, phổ biến nhất là nhà gỗ, tượng gỗ.

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ gỗ trắc đỏ đen

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ gỗ trắc đỏ đen

Với đặc điểm dễ khai thác, đa dạng màu sắc, mang nhiều ý nghĩa, lại có hương thơm tự nhiên, gỗ là chất liệu được ưa chuộng hàng đầu để làm tượng. So với các vật liệu khác như đá tự nhiên, đất nung… thì tạc tượng gỗ cũng dễ hơn. Đường nét cũng tinh xảo và uyển chuyển hơn.

Chính vì thế, từ xa xưa, tượng gỗ đã gắn liền với cuộc sống người Việt. Không chỉ dùng để trang trí, tượng gỗ còn có mặt tại các đền thờ, miếu mạo. Tại các gia đình có điều kiện thời xưa, tượng gỗ còn thể hiện sự giàu có, uy quyền.

1.1 Ý nghĩa tượng gỗ trong cuộc sống người Việt hiện đại

Ngày nay, tượng gỗ vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt. Tượng gỗ vừa dùng để tô điểm thêm cho không gian căn nhà. Vừa dùng để làm món quà tặng, biếu. Vừa có tác dụng phong thủy, giúp không gian sống của gia chủ thêm phần phúc khí.

Tượng gỗ tỳ hưu bằng gỗ bách xanh

Tượng gỗ tỳ hưu bằng gỗ bách xanh

Tượng gỗ đặc biệt phù hợp để đặt ở phòng khách, ban thờ, phòng thờ. Tùy vào phong thủy mỗi gia đình và tùy vào không gian đặt tượng mà sẽ có các mẫu tượng gỗ khác nhau. Nên chọn đúng loại tượng, làm từ đúng chất liệu gỗ và đặt đúng không gian.

Như vậy không những càng tôn lên giá trị của bức tượng, mà còn khiến không gian căn nhà của quý khách sang trọng, đẹp đẽ hơn.

Để giúp quý khách dễ dàng lựa chọn, chúng tôi xin được giới thiệu một vài mẫu tượng gỗ đẹp dưới đây. Những bức tượng gỗ này phù hợp nhất là để trưng ở phòng khách. Ngoài ra có thể dùng làm quà biếu, tặng đều phù hợp.

2. Những mẫu tượng gỗ đẹp để phòng khách

Tượng gỗ để ở phòng khách thường là những bức tượng mang ý nghĩa phong thủy thông dụng. Những bức tượng này thường đem lại bình an, may mắn và không kén tuổi gia chủ.

2.1 Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là một trong những vị Phật gắn bó sâu sắc trong đời sống người Việt. Người Việt tin rằng khi trưng tượng Phật Di Lặc trong nhà sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Bởi hình tượng Phật Di Lặc luôn gắn liền với nụ cười tươi, gương mặt tròn và phúc hậu.

Tượng gỗ di lặc ngồi

Tượng gỗ di lặc ngồi

Tượng Phật Di Lặc thường được tạc với các đường nét mềm mại, ánh mắt thể hiện rõ niềm vui, sự hân hoan. Xung quanh Phật thường có hình ảnh các đồng xu hoặc tiệc đào… thể hiện cho sự giàu có, sung túc.

Tượng Phật Di Lặc được thể hiện dưới nhiều hình dáng và hoạt động khác nhau: Phật Di Lặc cầm xâu tiền, Phật Di Lặc cầm thỏi vàng hoặc Phật Di Lặc bế theo các tiên đồng… Tất cả các hình dáng của tượng Phật Di Lặc đều được thể hiện rất vui vui, phúc hậu nên gia chủ có thể chọn bất cứ dáng nào để ở phòng khách cũng được.

2.2 Tượng Bát Mã

Trong văn hóa cổ truyền, ngựa là loài vật tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến đường sự nghiệp. Bát Mã là hình tượng tám con ngựa đang phi nước đại. Thể hiện năng lượng của sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng đi lên.

Tượng gỗ mã đáo thành công

Tượng gỗ mã đáo thành công

Do vậy, tượng Bát Mã đặc biệt phù hợp để ở phòng khách của những gia đình làm kinh doanh hoặc để ở phòng tiếp khách của các công ty, doanh nghiệp.

Người ta tin rằng khi trưng tượng Bát Mã tại phòng khách, người chủ nhà sẽ có được vận may về đường tài lộc. Đặc biệt phù hợp với những người thích bay nhảy, phiêu lưu khám phá.

2.3 Tượng Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ

Bộ tượng Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ cũng là một trong số những bộ tượng quen thuộc với người Việt. Đây là bộ tượng với hình ảnh ba vị Thần lớn tuổi, tượng trưng cho những điều lành.

Tượng gỗ tam đa phúc lộc thọ

Tượng gỗ tam đa phúc lộc thọ

Đó là Ông Phúc (đem lại điềm lành về đường con cái, gia đình), Ông Lộc (đem lại điềm lành về của cải, may mắn) và Ông Thọ (đem lại điều lành về sức khỏe, sự sống).

Dáng vẻ, phong thái của bộ tượng Phúc – Lộc – Thọ chính là dáng vẻ nhân hậu, hoan hỉ. Nên rất phù hợp để đặt ở phòng khách, tại các vị trí trang trọng.

2.4 Tượng gỗ Cá Chép hóa Rồng

Cá Chép hóa Rồng là một trong những hình ảnh tượng trưng cho sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc. Giống như sự lột xác thành công, vượt qua khó khăn. Nên tượng gỗ Cá Chép hóa Rồng rất phù hợp để trưng bày ở phòng khách.

Tượng gỗ cá chép hóa rồng bằng gỗ trắc

Tượng gỗ cá chép hóa rồng bằng gỗ trắc

Nhiều người tin rằng, trong nhà có người đang thi cử mà đặt tượng Cá Chép hóa Rồng thì việc học hành thi cử sẽ thuận lợi hơn.

Hơn nữa, bức tượng Cá Chép hóa Rồng cũng có rất nhiều phiên bản với cách thể hiện khác nhau. Năng lượng của bức tượng này là năng lượng của sự mạnh mẽ, thay đổi. Do vậy, trưng bày ở phòng khách sẽ khiến không khí của căn nhà thêm phần sức sống mãnh liệt.

2.5 Tượng Thần Tài

Tương tự như tượng Phật Di Lặc, tượng Thần Tài được nhiều người đặt trong nhà để cầu may về đường tài lộc. Hầu hết những gia đình làm kinh doanh đều thờ tượng Thần Tài – Ông Địa.

Tượng gỗ thần tài thổ địa

Tượng gỗ thần tài thổ địa

Tượng gỗ Thần Tài mang sắc khi vui vẻ, với hình ảnh Thần Tài cầm xâu tiền hoặc thỏi vàng. Khi trưng ở phòng khách, sẽ đem lại năng lượng tích cực, hút tài lộc.

Những gia đình làm kinh doanh đặc biệt nên chọn tượng gỗ Thần Tài đặt ở phòng khách để thêm may mắn trong công việc kinh doanh.

2.6 Tượng 12 Con Giáp

Nếu không nắm rõ về phong thủy hoặc không muốn chọn những bức tượng mang tính phong thủy, quý khách có thể chọn tượng 12 Con Giáp tương ứng với tuổi của mình để đặt ở phòng khách. Đặt tượng Con Giáp ở phòng khách sẽ thể hiện cá tính của chủ nhà rất rõ rệt.

Tượng gỗ 12 con giáp

Tượng gỗ 12 con giáp

Nên chọn tượng có hoa văn tinh xảo để làm tôn lên hình tượng con giáp. Tùy vào con giáp và tính cách của người chủ nhà, mà quý khách có thể chọn sắc thái cho bức tượng: Sắc thái mềm mại, trang nhã hay cứng rắn, mạnh mẽ…

3. Gợi ý chọn tượng gỗ theo phong thủy ngũ hành của gia chủ

Ngoài cách chọn tượng gỗ theo mẫu tượng, quý khách có thể chọn tượng gỗ theo phong thủy ngũ hành, theo tuổi của gia chủ. Các yếu tố cần quan tâm khi chọn tượng gỗ theo phong thủy ngũ hành là: loại gỗ, màu gỗ và hình tượng của tượng gỗ.

3.1 Người mệnh Kim

Trong đó, người mệnh Kim nên chọn gỗ có ánh vàng kết hợp nâu. Ví dụ: Gỗ hoàng đàn, bách xanh. Tránh sử dụng các loại gỗ có màu đỏ hoặc tính Hỏa. Người mệnh Kim có thể dùng tượng gỗ các linh thú như gà, khỉ, long, quy, kỳ lân, long mã.

Tượng gỗ gà trống

Tượng gỗ gà trống

3.2 Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy thì nên chọn các mẫu gỗ có màu đen hoặc vàng sáng. Có thể chọn gỗ mun, gỗ trầm hương. Những loại gỗ này có màu sắc và tính chất phù hợp với mệnh Thủy hơn cả. Người mệnh Thủy có thể dùng tượng gỗ linh vật rồng để phù hợp với ngũ hành.

3.3 Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên chọn các loại gỗ có tính nóng, màu đỏ hoặc màu nâu. Vì theo phong thủy ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa phù hợp với hầu hết các loại gỗ. Người mệnh Hỏa có thể dùng tượng linh vật Tỳ Hưu, Thiềm Thừ… để hợp ngũ hành.

Tượng gỗ thiềm thừ

Tượng gỗ thiềm thừ

3.3 Người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thì nên chọn các loại gỗ có màu xanh hoặc xanh đen. Ví dụ như gỗ mun, gỗ trắc, gỗ trầm, có tính thủy. Bởi trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc nên người mệnh Mộc nên dùng các loại gỗ có tính thủy, màu tối. Người mệnh Mộc cũng hợp với các linh vật mang tính Thủy. Đó là cá chép, cóc ngậm tiền, ngựa phi nước đại hay kỳ lân.

Tượng ngựa gỗ phát tài

Tượng ngựa gỗ phát tài

3.4 Người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hợp với các loại gỗ có màu vàng nâu, nên chọn các loại tượng gỗ được làm từ gỗ mang màu sắc này. Đó là trầm hương, hoàng đàn… Hoặc cũng có thể chọn các loại gỗ có ánh đỏ như gỗ sưa, gỗ hương đỏ… Linh vật tượng gỗ phù hợp với người mệnh Thổ là Rồng phú quý, tỳ hưu, tượng gỗ 12 con giáp.

4. Các loại gỗ chất lượng dùng để làm tượng

Với lợi thế nguồn tài nguyên gỗ đa dạng, phong phú về chủng loại, người Việt có thể sử dụng rất nhiều loại gỗ khác nhau để làm tượng gỗ. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là các loại: gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ thủy tùng, gỗ mun và gỗ mít.

Mỗi loại gỗ đều có các đặc điểm khác nhau, phù hợp với các kiểu tượng khác nhau. Do vậy, tùy theo kiểu dáng tượng mà người nghệ nhân sẽ chọn loại gỗ phù hợp để sử dụng.

4.1 Gỗ làm tượng thờ cúng

Các loại gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun là những loại gỗ thường dùng để làm tượng thờ cúng. Bởi đây là những loại gỗ có chất lượng vượt trội hơn hẳn. Độ thẩm mỹ của các loại gỗ này cũng vượt xa các loại gỗ thường.

Hơn nữa, các loại gỗ này còn có mùi hương dễ chịu cùng với tuổi thọ cao. Cùng với đó, người Việt tin rằng các loại gỗ này có năng lượng đặc biệt. Nên có tính tâm linh, phù hợp để làm tượng thờ cúng tại gia hoặc tại đền, miếu.

4.2 Gỗ làm tượng trang trí

Các loại gỗ còn lại như gỗ cẩm, gỗ thủy tùng, gỗ mít… thì thường được sử dụng làm tượng trang trí. Bởi các loại gỗ này vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ cao với những vân và thớ gỗ độc đáo. Lại có số lượng nhiều, giá thành không quá cao.

Trong số các loại gỗ làm tượng trang trí, đặc biệt nhất phải kể đến gỗ mít. Đây là loại gỗ không đắt tiền mà lại có tính ứng dụng rất cao. Phù hợp để làm cả tượng thờ lẫn tượng trang trí.

Gỗ mít là loại gỗ phổ biến, giá thành rẻ, chất lượng cao mà lại tuổi thọ lâu bền. Từ lâu, gỗ mít đã được sử dụng để làm tượng gỗ đẹp tại Việt Nam. Gỗ mít được sử dụng để làm tượng thờ vì người Việt tin rằng gỗ mít có năng lượng tâm linh rất lớn.

5. Các yếu tố đánh giá tượng gỗ đẹp

Dù yếu tố đẹp hay xấu phụ thuộc nhiều vào thẩm mỹ và sở thích của người lựa chọn bức tượng. Nhưng nhìn chung, giới chuyên môn vẫn có một vài tiêu chuẩn nhất định để đánh giá tượng gỗ đẹp hay không. Một bức tượng gỗ sẽ được công nhận là “đẹp” khi thỏa mãn được các yếu tố sau:

5.1 Sử dụng gỗ chất lượng cao, đã được xử lý cẩn thận

Yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng tượng gỗ là sử dụng nguyên liệu gỗ tốt. Gỗ chất lượng càng tốt thì bức tượng càng có độ hoàn thiện cao. Hơn nữa, khi sử dụng gỗ tốt, tuổi thọ của tượng gỗ cũng được lâu hơn.

Tượng gỗ đại bàng chúa tể bầu trời

Tượng gỗ đại bàng chúa tể bầu trời

Thậm chí, với một số loại gỗ đặc biệt, tượng còn tỏa mùi hương. Như vậy càng làm gia tăng giá trị của bức tượng.

Bên cạnh đó, chất lượng xử lý của gỗ cũng rất quan trọng. Nếu gỗ xử lý không tốt, độ ẩm trong gỗ vẫn còn cao thì khả năng tượng bị nứt, vỡ sau thời gian ngắn sử dụng là khó tránh khỏi. Tượng gỗ tốt nhất nên có độ ẩm dưới 10%.

Gỗ khô tuy sẽ cần nhiều công sức để điêu khắc, chạm trổ hơn nhưng sẽ đem lại chất lượng tượng tốt hơn. Tuổi thọ tượng gỗ cũng sẽ cao hơn.

5.2 Đường nét điêu khắc uyển chuyển, có hồn

Linh hồn của bức tượng chính là các đường nét mà người thợ điêu khắc, chạm trổ để bức tượng thành hình. Do đó, bức tượng gỗ đẹp là bức tượng phải có đường nét chân thực.

Tượng gỗ di lạc ngũ phúc

Tượng gỗ di lạc ngũ phúc

Với những bức tượng mang tính vui tươi như tượng Phật Di Lặc, tượng Ông Địa, Thần Tài… thì đường nét cần mềm mại. Với những bức tượng cần thể hiện khí chất mạnh mẽ, quyền uy như tượng Quan Công thì đường nét cần rắn chắc, rõ ràng.

Quan trọng nhất, các đường nét của bức tượng phải tạo cho người xem cảm giác chân thực, cảm nhận được nguồn năng lượng toát ra từ bức tượng. Nếu không, bức tượng đó được coi là không có hồn.

5.3 Màu sắc của tượng tươi sáng rõ rệt

Màu sắc của tượng đẹp hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu gỗ. Tuy nhiên, với công nghệ xử lý và tạo màu gỗ hiện đại như ngày nay thì cải thiện màu sắc cho một bức tượng gỗ là điều không quá khó.

Do đó, khi chọn tượng gỗ, quý khách cần lưu ý chọn tượng có màu sắc tươi sáng. Tùy theo sắc thái của bức tượng và phong thủy của bản thân mà chọn màu sao cho phù hợp.

Tượng gỗ di lặc kéo bao tải tiền tươi sáng

Tượng gỗ di lặc kéo bao tải tiền tươi sáng

Về cơ bản, nên chọn hai màu chủ đạo là màu nâu đỏ hoặc vàng sáng. Đây là hai màu phổ biến nhất hiện nay. Hai màu sắc này vừa đảm bảo thẩm mỹ cho bức tượng. Vừa hài hòa với màu sắc của các món đồ nội thất khác trong gia đình.

6. Địa chỉ uy tín mua tượng gỗ đẹp trang trí, làm quà

Để kiểm tra được chất lượng của tượng gỗ tốt hay không là điều rất khó nếu quý khách không phải người chơi gỗ chuyên nghiệp. Do vậy, tốt nhất nên chọn những địa chỉ uy tín để mua tượng gỗ đẹp. Nhất là khi chọn tượng gỗ để tặng, biếu trong các dịp lễ, tết.

Địa chỉ uy tín để mua tượng gỗ cần phải đảm bảo có các yếu tố:

● Có chính sách bán hàng, bảo hành sản phẩm rõ ràng. Bởi chỉ những đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, tự tin vào chất lượng sản phẩm mới sẵn sàng chấp nhận bảo hành cho sản phẩm của họ.

● Cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cho khách hàng. Thông tin chính xác, không mập mờ, sai lệch.

● Nhân viên tư vấn nắm rõ mọi thông tin về sản phẩm, tư vấn nhiệt tình và đáp ứng đúng mong muốn của khách hàng.

6.1 Mua tượng gỗ đẹp tại Lôi Phong

Lôi Phong là một trong những đơn vị cung cấp tượng gỗ đẹp chất lượng nhất hiện nay. Tại Lôi Phong, chúng tôi đề cao chất lượng của sản phẩm và đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu.

Mọi sản phẩm tượng gỗ tại đây đều được thực hiện bởi các nghệ nhân lành nghề. Do vậy, mỗi sản phẩm đều có độ hoàn thiện cao. Đường nét cũng rất tinh xảo, chỉn chu.

Tượng gỗ Loi Phong

Tượng gỗ Lôi Phong

Điểm khác biệt lớn nhất của sản phẩm tượng gỗ tại Lôi Phong với các thương hiệu khác là lột tả được sự chân thực qua những đường nét điêu khắc. Đảm bảo quý khách sẽ hài lòng khi lựa chọn tượng gỗ tại đây để làm quà biếu hay để trang trí nhà cửa.

Để tham khảo thêm các mẫu tượng gỗ đẹp khác của Lôi Phong, mời quý khách truy cập: https://loiphong.vn/

Hoặc đến xem sản phẩm trực tiếp tại:

Địa chỉ xưởng sản xuất: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

Hotline: 096.393.7586

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Chiêm ngưỡng bức tượng gỗ lớn nhất Việt Nam

NÊN và KHÔNG NÊN khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà 2024

“Choáng” với bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hương giá 1,2 tỉ đồng

28+ Mẫu tượng Di lặc đẹp, ý nghĩa phong thủy tượng gỗ Di lạc và bài trí tượng Phật cười Di lặc

29 bức tượng phật Di Lặc đẹp nhất

5 Mẫu tượng gỗ đẹp “làm mưa làm gió” tạo cơn sốt năm 2018.

Địa Chỉ Mua Tượng Gỗ Uy Tín Nhất

Contact Me on Zalo