Dự kiến sẽ tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô cá nhân? Chu kỳ kiểm định xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh hiện nay như thế nào?

Dự kiến sẽ tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô cá nhân? Chu kỳ kiểm định xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh hiện nay như thế nào?

Dự kiến sẽ tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô cá nhân?

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo đó, dự thảo Thông tư bổ sung nội dung cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông, giúp giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới hiện nay, đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Dự thảo cũng nêu rõ đối tượng áp dụng là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (tức xe ô tô cá nhân, gia đình) hết hạn kiểm định trong khoảng thời gian 1 năm kể từ ngày Thông tư được ban hành sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Ví dụ: Xe ô tô dưới 9 chỗ sản xuất 5 năm, hết hạn kiểm định chu kỳ hiện tại vào ngày 30/6/2024 (ngày cuối cùng quy định còn thời hạn hiệu lực) vẫn được tự động giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng (từ 18 tháng lên 24 tháng theo chu kỳ mới), đến hết ngày 31/12/2024 sẽ hết thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã cấp. Lúc này, chủ xe mới phải đưa xe đi kiểm định để tiếp tục một chu kỳ kiểm định mới.

Tuy nhiên, theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thì quy định này không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư này được ban hành và có hiệu lực, do đó sẽ không được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới và vẫn phải đến trung tâm đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Mặt khác, theo thống kê của Cục Đăng kiểm thì sẽ có gần 1,4 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng. Như vậy đồng nghĩa với việc các đơn vị đăng kiểm có thời gian, tập trung nhân lực để kiểm định cho các xe kinh doanh vận tải và các phương tiện khác hết hạn đăng kiểm nhưng chưa được kiểm định.

Xem toàn bộ Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT tại đây: tải

Dự kiến sẽ tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô cá nhân? Chu kỳ kiểm định xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh hiện nay như thế nào? (Hình từ Internet)

Chu kỳ kiểm định xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh hiện nay như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định xe cơ giới từ ngày 22/03/2023 được xác định như sau:

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ lần đầu (tháng)

Chu kỳ định kỳ (tháng)

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1

Thời gian sản xuất đến 07 năm

36

24

1.2

Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm

12

1.3

Thời gian sản xuất trên 20 năm

06

Ghi chú: số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

Quy trình kiểm định xe tại đơn vị đăng kiểm hiện nay được quy định ra sao?

Căn cứ tại khoản b tiểu mục 1.1 Mục 1 Phần II Thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 305/QĐ-BGTVT năm 2023 thì quy trình kiểm định xe tại đơn vị đăng kiểm hiện nay được quy định như sau:

Cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

1.1. Trình tự thực hiện:

b) Giải quyết TTHC:

* Kiểm định tại đơn vị đăng kiểm:

Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận giấy tờ và thực hiện kiểm định theo trình tự quy định cụ thể như sau:

– Tiếp nhận, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định (riêng trường hợp kiểm định lần tiếp theo ngay sau lần xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu, đơn vị đăng kiểm phải đối chiếu thêm về thông số kỹ thuật của xe thực tế với cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu của Cục Đăng kiểm Việt Nam), nếu không đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại, nếu đầy đủ thì đăng ký kiểm định, thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới và in Phiếu kiểm định;

– Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định và dán Tem kiểm định cho phương tiện. Đối với xe cơ giới chỉ có Giấy hẹn cấp đăng ký xe, đơn vị cấp Giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe, khi chủ xe xuất trình giấy tờ về đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm phô tô để lưu trong Hồ sơ phương tiện, hồ sơ kiểm định và trả Giấy chứng nhận kiểm định. Trường hợp xe cơ giới có thông báo kiểm định không đạt trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì đơn vị đăng kiểm xóa thông báo;

– Xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng, đơn vị đăng kiểm in và gửi Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng cho chủ xe để sửa chữa, khắc phục. Trường hợp kiểm định không đạt và không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định thì đơn vị đăng kiểm phải nhập nội dung không đạt vào mục cảnh báo phương tiện không đạt trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Như vậy, việc kiểm định xe tại đơn vị đăng kiểm được thực hiện theo quy định nêu trên.

Nguyễn Trần Hoàng Quyên

Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật
Pháp luật

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

  • Nội dung đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như thế nào?
  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải gửi dự báo mức vay nước ngoài tự vay, tự trả ròng cho Bộ Tài chính khi nào?
  • Có được thành lập 02 Ban Bảo vệ dân phố trong một phường do phường có tình hình an ninh trật tự không tốt hay không?
  • Chuyển đổi giới tính thì quyền nhân thân của người đó được thực hiện theo giới tính mới hay giới tính trước khi chuyển đổi?
  • Nhà thầu trúng thầu do thực hiện hành vi thông thầu thì sẽ bị hủy thầu đúng không? Hủy thầu được thực hiện trong thời gian nào?

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Ôtô gia đình có được ‘tự động’ gia hạn đăng kiểm theo thông tư mới?

Khi đi gia hạn đăng kiểm cần giấy tờ gì?

Đi gia hạn đăng kiểm thì cần mang theo những giấy tờ gì?

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có cần in giấy xác nhận?

Nóng: Từ hôm nay, hơn 1,9 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ trung tâm đăng kiểm để lừa đảo

Xe được tự động gia hạn đăng kiểm có phải in giấy xác nhận? Cách in giấy xác nhận theo Thông tư 08?

Contact Me on Zalo