Ôtô gia đình có được ‘tự động’ gia hạn đăng kiểm theo thông tư mới?

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi Thông tư 02/2023 được ban hành vào ngày 22/3, hơn 3,2 triệu ôtô sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm với thời gian giãn là 6 tháng.

Tuy nhiên, vấn đề đang được nhiều tài xế quan tâm là xe của họ có được tự động gia hạn đăng kiểm không khi tem đăng kiểm theo thời hạn cũ vẫn còn hiệu lực.

Tài xế đã đăng kiểm xe trước thời điểm Thông tư 02/2023 ban hành sẽ phải tuân thủ theo thời hạn đăng kiểm của Thông tư 16 cũ. Ảnh: Thành Đông.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm, khẳng định chính sách tăng thời hạn đăng kiểm nêu trong Thông tư 02/2023 chỉ bắt đầu áp dụng cho các lần đăng kiểm mới. Trường hợp xe đã đăng kiểm trước thời điểm thông tư mới ban hành thì phải chấp nhận thời hạn đăng kiểm cũ ghi trên tem kiểm định, không được hồi tố.

Đơn cử, ôtô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã đăng kiểm lần đầu trước ngày 22/3 thì thời hạn đăng kiểm vẫn phải tính theo quy định tại Thông tư 16 cũ và theo thực tế thời gian ghi trên tem đăng kiểm. Lãnh đạo Cục khẳng định không có chuyện nhóm xe này được “tự động” cộng thêm 6 tháng vào thời hạn kiểm định sau khi Thông tư mới ban hành.

“Chỉ khi họ đi đăng kiểm lần tiếp theo, thời hạn mới mới chính thức được áp dụng”, ông An chia sẻ.

Nhìn trên thực trạng hàng nghìn ôtô vẫn xếp hàng dài, “ăn chực nằm chờ” tại các trung tâm đăng kiểm những ngày qua, ông Tô An thừa nhận chính sách mới sẽ chưa thể giải quyết ngay lập tức tình trạng quá tải cho các nhóm phương tiện này.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, lưu lượng xe dồn đến các trung tâm chỉ giảm được khoảng 500.000 xe. Đây là nhóm xe mua mới, dự kiến được miễn đăng kiểm lần đầu trong năm 2023.

Như vậy, chủ nhân của 3,2 triệu xe được giãn chu kỳ kiểm định vẫn sẽ phải chờ đến lần đăng kiểm tiếp theo mới chính thức được hưởng thời gian đăng kiểm theo quy định mới.

Thông tư 02/2023 vừa được Bộ GTVT ban hành có hiệu lực từ ngày 22/3, trong đó bổ sung điều khoản để cho phép xe gia đình (đến 9 chỗ, không kinh doanh vận tải) có tuổi thọ đến 7 năm được tăng thời hạn đăng kiểm lần đầu lên 36 (hạn cũ là 30 tháng) và tăng các lần tiếp theo lên 24 tháng (hạn cũ là 18 tháng).

Dòng xe tương tự có tuổi thọ từ 7 đến 20 năm sẽ được gia hạn đăng kiểm 1 năm (24 tháng) một lần, trong khi thông tư cũ quy định xe từ 7 đến 12 năm được gia hạn đăng kiểm 18 tháng.

Chu kỳ đăng kiểm mới theo Thông tư 02/2023.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng… Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Bài viết: Ôtô gia đình có được ‘tự động’ gia hạn đăng kiểm theo thông tư mới?. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Khi đi gia hạn đăng kiểm cần giấy tờ gì?

Đi gia hạn đăng kiểm thì cần mang theo những giấy tờ gì?

Dự kiến sẽ tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô cá nhân? Chu kỳ kiểm định xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh hiện nay như thế nào?

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có cần in giấy xác nhận?

Nóng: Từ hôm nay, hơn 1,9 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ trung tâm đăng kiểm để lừa đảo

Xe được tự động gia hạn đăng kiểm có phải in giấy xác nhận? Cách in giấy xác nhận theo Thông tư 08?

Contact Me on Zalo