Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có cần in giấy xác nhận?

Với mục đích giải quyết tình trạng “quá tải” tại các trung tâm đăng kiểm đã diễn ra từ giữa năm 2023, vào đầu tháng 6.2023, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08/2023 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có cần in giấy xác nhận? - Ảnh 1.

Các phương tiện thuộc diện gia hạn đăng kiểm vẫn cần in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định

Bá Hùng

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm phải đáp ứng điều kiện là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm). Các xe này đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22.3.2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 3.6.2023).

Sau một thời gian được áp dụng, mới đây vẫn có không ít người dùng ô tô băn khoăn về việc ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có cần phải in giấy xác nhận để cơ quan chức năng kiểm tra khi tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Minh Phương, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM thắc mắc: “Ô tô của tôi là xe cá nhân, hết hạn đăng kiểm vào cuối tháng 10 vừa qua nhưng được gia hạn đăng kiểm đến cuối tháng 4.2024. Tôi đã lên trang thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam để làm thủ tục gia hạn và được xác nhận. Vậy có cần thiết phải in giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm hay không?”.

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm có cần in giấy xác nhận? - Ảnh 2.

Cả nước có gần 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định

Bá Hùng

Theo quy định, các phương tiện thuộc diện gia hạn đăng kiểm vẫn cần in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. Giấy này được sử dụng kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Lý do bắt buộc các phương tiện thuộc diện gia hạn đăng kiểm vẫn cần in giấy xác nhận để phân biệt giữa các phương tiện thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm với các xe không được tự động gia hạn, đồng thời tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm luật giao thông.

Ước tính, cả nước có gần 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 6 tháng, không cần phải đưa xe đi kiểm định.

Bài viết do Hyundai Kon Tum tổng hợp nếu bạn thấy bài viết cung cấp nội dung hữu ích đến với người đọc hãy giúp chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Ôtô gia đình có được ‘tự động’ gia hạn đăng kiểm theo thông tư mới?

Khi đi gia hạn đăng kiểm cần giấy tờ gì?

Đi gia hạn đăng kiểm thì cần mang theo những giấy tờ gì?

Dự kiến sẽ tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với xe ô tô cá nhân? Chu kỳ kiểm định xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh hiện nay như thế nào?

Nóng: Từ hôm nay, hơn 1,9 triệu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ trung tâm đăng kiểm để lừa đảo

Xe được tự động gia hạn đăng kiểm có phải in giấy xác nhận? Cách in giấy xác nhận theo Thông tư 08?

Contact Me on Zalo