Lắp biển xe xin số có bị phạt không & cập nhật mới nhất về mức phạt

Có rất nhiều bạn thắc mắc với OKXE rằng: khi mua xe mới, liệu có thể gắn tạm “biển xe xin số” để chạy không? Và khi xe lắp biển xe xin số có bị phạt không? Vậy thì chúng ta cùng theo dõi bài viết này để xem Luật giao thông đường bộ quy định như thế nào về biển xe xin số nhé.

Xe xin số nghĩa là gì?

Lâu lâu chúng ta vẫn gặp những chiếc xe máy được gắn biển xin số chạy ngoài đường. Và có rất nhiều chuyện liên quan đến chiếc biển số đặc biệt này. Mọi người cho rằng, đó chỉ là biển số xe dùng tạm để chạy vài ba ngày thôi. CSGT sẽ thông cảm nên cứ yên tâm mà tham gia giao thông. Vậy thực hư chuyện biển xe xin số là gì?

Biển số xe máy được làm ra với mục đích nhận dạng chính thức về nguồn gốc của xe máy, cũng như danh tính của chủ xe. Tuy nhiên, khi bạn mua xe máy, bạn chưa được cấp biển số ngay lập tức. Chính vì vậy, câu chuyện về loại biển mang tên “xe xin số” đã ra đời. Các cửa hàng/ đại lý xe máy tạo ra biển số này để khách hàng có thể… chạy xe tạm trong thời gian chờ có biển số chính thức.

Tuy nhiên, trên thực tế việc chạy xe gắn biển “xin số” cũng phải theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Nếu không chúng ta sẽ bị mất tiền oan vì CSGT thổi phạt đấy.

Lắp biển xe xin số có bị phạt không?

Gắn biển xe xin số bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA về việc lưu thông các phương tiện giao thông cho biết. Trong thời gian chờ cấp biển số xe, người dùng sẽ không được dùng xe đó để tham gia giao thông. Quy định này không áp dụng cho các phương tiện được đăng ký tạm thời.

Như vậy, trong thời gian chờ có biển số xe chính thức. Nếu bạn có nhu cầu tham gia giao thông, bạn cần đến cơ quan đăng ký xe gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời. Tuy nhiên, biển số tạm thời này chỉ có hiệu lực trong thời gian 30 ngày và bạn chỉ được di chuyển trong phạm vi cho phép.

Còn trong trường hợp bạn lắp biển xe xin số để di chuyển mà không đăng ký xe tạm thời, bạn sẽ phải chịu phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

  • Phạt tiền từ 300,000 đến 400,000 đồng đối với xe không gắn biển số, hoặc không gắn biển số đúng quy định. (Áp dụng tại điểm c, khoản 2, điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Như vậy, lắp biển xe xin số có bị phạt không? Chắc chắn bạn sẽ bị phạt nếu không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đăng ký xe nhé. Vậy nên bạn lưu ý nha.

Hướng dẫn đăng ký xe tạm thời

Như đã đề cập ở trên, để chạy xe khi chưa có biển số, bạn có thể đăng ký xe tạm thời có hiệu lực trong vòng 30 ngày. Thời gian này đủ dài để bạn nhận được biển số xe chính thức. Thủ tục đăng ký xe tạm thời vô cùng đơn giản.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với những loại xe được sản xuất hoặc lắp ráp tại Việt Nam. Bạn chỉ cần chuẩn bị: tờ khai đăng ký xe và bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định.

Đối với xe nhập khẩu, tạm nhập tái xuất có thời hạn hoặc quá cảnh. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký xe
  • Bản sao tờ khai hàng hóa xuất/ nhập khẩu. Hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe đối với xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu hoặc thủ tục đăng ký. Việc cấp biển số tạm thời phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe theo quy định.
  • Đối với xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ cho hội nghị, hội chợ, triển lãm, sự kiện thể dục thể thao… Bạn cần phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc danh sách xe được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Bước 2: Nộp hồ sơ xe

Bạn đăng ký xe tạm thời tại cơ quan đăng ký xe theo quy định. Cụ thể:

  • Với xe ô tô, máy kéo, rơ mooc, xe có dung tích từ 175cc trở lên sẽ đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông; phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt; phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Xe mô tô, gắn máy, xe máy điện… của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài đăng ký tại Phòng cảnh sát giao thông đặt trụ sở.
  • Với xe mô tô, gắn máy, xe máy điện… của các tổ chức, cá nhân trong nước. Cơ quan đăng ký do Công an huyện/ quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh giải quyết.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Việc thực hiện đăng ký xe tạm thời được diễn ra trong ngày. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn biển số xe tạm thời được in trên giấy. Bạn có thể dùng giấy tờ này để chứng thực với CSGT khi tham gia giao thông.

Như vậy, những quy định mới nhất liên quan đến việc đăng ký biển số xe máy đã dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không phải… liều mình sử dụng biển xe xin số khi tham gia giao thông nữa. Bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều về việc lắp biển xe xin số có bị phạt không? Thay vào đó, khi mua xe, bạn hãy dành thời gian nửa ngày để đăng ký xe tạm thời. Lúc này, bạn có thể yên tâm sử dụng xe cho dù chưa có biển số.

Trên đây là những thông tin chung về biển xe xin số cũng như quy định liên quan về mức phạt. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan về việc sử dụng biển xe xin số hiện nay.

Bài viết: Lắp biển xe xin số có bị phạt không & cập nhật mới nhất về mức phạt. Thông tin do Hyundai Kon Tum biên soạn. Hy vọng nội dung trên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích đến cho bạn

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Xe máy chưa có biển số xe thì có được phép lưu thông trên đường không? Khi làm biển số thì bao lâu có?

Mua xe trả góp có được giữ cavet gốc không 2024

Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

Ô tô mới mua bao lâu phải đi đăng ký và đeo biển số?

Mua xe máy trả góp có được lấy cavet không? [2024]

Mua xe ô tô bao lâu có biển số? Quy trình làm biển số xe ra sao?

Mua xe trả góp bao lâu có biển số ? Thủ tục mua xe trả góp của Toyota Vĩnh Phúc như thế nào ?

Contact Me on Zalo