Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

news-image

Theo bộ luật mới ban hành gần đây của Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 15/8 tất cả người dân mua xe máy, xe ô tô sẽ được cấp biển số theo mã định danh. Từ sau công văn này, hầu như thủ tục làm biển số và thời gian sẽ phức tạp và dài hơn so với lúc trước. Nhiều khách hàng mua xe cũng khiếu nại việc làm biển số quá lâu khi mua xe và làm dịch vụ biển số tại các đại lý. Nhiều người cũng e sợ rằng họ sẽ bị lừa, mua xe không được cấp biển số nên cảm thấy không yên tâm. Nhiều người cũng thắc mắc về thời gian làm

Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

Theo bộ luật mới ban hành gần đây của Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 15/8 tất cả người dân mua xe máy, xe ô tô sẽ được cấp biển số theo mã định danh. Từ sau công văn này, hầu như thủ tục làm biển số và thời gian sẽ phức tạp và dài hơn so với lúc trước. Nhiều khách hàng mua xe cũng khiếu nại việc làm biển số quá lâu khi mua xe và làm dịch vụ biển số tại các đại lý. Nhiều người cũng e sợ rằng họ sẽ bị lừa, mua xe không được cấp biển số nên cảm thấy không yên tâm. Nhiều người cũng thắc mắc về thời gian làm biển số định danh là bao lâu? Vậy nên, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc đó của quý khách nhé!

Biển số định danh là gì? Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

Tuy đã có nhiều thông tin trên mạng nhưng đa số nhiều người vẫn cảm thấy không rõ ràng và khó hiểu, vì vậy chúng tôi sẽ gửi đến quý khách thông tin và giải thích cụ thể hơn để có thể nắm rõ thông tin hơn về việc làm biển số định danh nhé!

Biển số định danh là gì?

Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ 15/8, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh, đây là cách quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện. Tức là, “biển số định danh” là một cách quản lý biển số theo mã định danh cá nhân của “chủ biển”. Biển vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay chứ không phải “dùng mã định danh cá nhân làm biển số” theo cách hiểu của nhiều người.

Nói một cách dễ hiểu thì việc làm biển số định danh là để nhà nước dễ dàng quản lý tài sản và thông tin tài sản liên quan đến người dân, đảm bảo bảo mật và giúp dễ dàng quản lý hơn trong hệ thống nhà nước, tránh việc bị mất cắp xe hoặc trao đổi mua bán trái phép.

Từ 15/8, biển số xe sẽ đi theo người, có thể hiểu là một người sẽ chỉ dùng một biển số xe cho nhiều xe. Ví dụ, anh A được cấp biển số theo mã định danh cá nhân của anh ấy thì khi bán xe, anh A chỉ được bán phương tiện và phải nộp lại biển số vào kho. Khi anh A mua xe mới, cảnh sát sẽ dùng lại biển số cũ này để đăng ký cho xe mới của anh. Lúc này, công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy mới, còn biển số giữ nguyên.

Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

Khi chưa có quy định làm biển số định danh thì thời gian làm biển số sẽ dao động từ 7 – 20 ngày tùy khu vực. Tuy nhiên, sau khi quy định được ban hành thì thời gian làm biển số sẽ kéo dài khiến nhiều người lo ngại khi mua xe. Với quy trình làm biển số theo mã định danh mới thì thời gian làm biển số sẽ kéo dài từ 30 ngày – 60 ngày tùy khu vực.

Nếu quý khách làm biển số ở thành phố lớn là tp.Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì thời gian sẽ từ 30 ngày hoặc hơn còn ở các tỉnh địa phương thì sẽ từ 30 – 60 ngày. Lý do cho việc kéo dài này là vì quy trình làm biển số sẽ cần nhiều bước để xử lý hơn so với trước đây, quý khách có thể đọc về quy trình dưới đây để hiểu thêm. Vậy nên, nếu quý khách đi mua xe và sử dụng dịch vụ đăng ký biển tại đại lý thì phải nắm rõ thông tin về ngày có biển số xe để tránh bị lợi dụng nhu cầu có biển số nhanh của quý khách để mua xe và hứa hẹn sẽ trả biển số sớm nhưng cuối cùng lại không có như đã hẹn nhé!

Quy trình cấp biển số định danh

Điều 7, Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới quy định về thời hạn giải quyết đăng ký xe như sau:

1. Cấp chứng nhận đăng ký xe: Không quá 02 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trừ trường hợp cấp lại chứng nhận đăng ký xe phải thực hiện xác minh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Thời hạn xác minh việc mất chứng nhận đăng ký xe khi giải quyết thủ tục cấp lại chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày; thời hạn xác minh không tính vào thời hạn giải quyết cấp lại chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Cấp biển số định danh lần đầu: Cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

4. Cấp đổi biển số xe, cấp lại biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh: Không quá 07 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Cấp đăng ký xe tạm thời, cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe:

a) Trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên cổng dịch vụ công: Sau khi người làm thủ tục kê khai giấy khai đăng ký xe tạm thời hoặc kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe; nộp lệ phí theo quy định (đối với trường hợp đăng ký xe tạm thời), cơ quan đăng ký xe kiểm tra hồ sơ bảo đảm hợp lệ thì trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong thời hạn 08 giờ làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ từ cổng dịch vụ công;

b) Trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần: 01 ngày làm việc (trường hợp đăng ký xe tạm thời); không quá 02 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trường hợp cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số).

6. Thời gian trả kết quả đăng ký xe theo quy định tại khoản 1, khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều này, được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và hệ thống đăng ký, quản lý xe đã nhận được kết quả xác thực về việc hoàn thành nộp lệ phí đăng ký xe từ cổng dịch vụ công.

Như vậy, biển số định danh lần đầu được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ theo các quy định được trích dẫn ở trên.

Đó là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi “thời gian làm biển số định danh là bao lâu?” Hi vọng với bài viết này, chúng tôi có thể phần nào giúp quý khách giá đáp thắc mắc liên quan đến việc làm biển số định danh.

Bạn đang xem bài viết: Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Lắp biển xe xin số có bị phạt không & cập nhật mới nhất về mức phạt

Xe máy chưa có biển số xe thì có được phép lưu thông trên đường không? Khi làm biển số thì bao lâu có?

Mua xe trả góp có được giữ cavet gốc không 2024

Ô tô mới mua bao lâu phải đi đăng ký và đeo biển số?

Mua xe máy trả góp có được lấy cavet không? [2024]

Mua xe ô tô bao lâu có biển số? Quy trình làm biển số xe ra sao?

Mua xe trả góp bao lâu có biển số ? Thủ tục mua xe trả góp của Toyota Vĩnh Phúc như thế nào ?

Contact Me on Zalo