Ô tô mới mua bao lâu phải đi đăng ký và đeo biển số?

Việc điều khiển xe ô tô tham gia giao thông nhưng không gắn biển số hoặc chưa đăng ký xe là hành vi vi phạm luật giao thông và có thể bị xử phạt hành chính kèm theo bị tịch thu bằng có thời hạn.

Mua xe bao lâu phải đi đăng ký?

Theo thông tư 15/2014 về việc đăng ký phương tiện quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua xe mới hoặc xe cũ phải tới cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên xe. Đồng nghĩa, sau khi mua một chiếc xe mới, người mua có khoảng thời gian là 30 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký, ra biển số cho xe.

Theo quy trình hiện hành, trước khi đăng ký và cho ra biển số ô tô, người mua xe sau khi hoàn tất thủ tục mua bán xe tại đại lý, showroom bán xe cần thực hiện bước kê khai lệ phí trước bạ và nộp lệ phí trước bạ. Tương tự như thời hạn đăng ký xe, khoảng thời gian người mua xe cần thực hiện việc nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế, theo Khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP.

Chậm nộp lệ phí trước bạ và chậm đăng ký xe bị xử phạt thế nào?

Đối với trường hợp chậm nộp lệ phí trước bạ (quá 30 ngày theo quy định), người mua xe sẽ phải nộp tiền phạt theo Luật Thuế 2019 với mức 0.03%/ngày.

Đối với trường hợp chậm đăng ký xe (quá 30 ngày theo quy định), người mua xe sẽ phải nộp phạt số tiền từ 02 – 04 triệu VNĐ, áp dụng với cá nhân và từ 06 – 08 triệu VNĐ, áp dụng với tổ chức/công ty, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt.

Ô tô chưa đăng ký, chưa có biển số có được tham gia giao thông không?

Đối với trường hợp ô tô chưa đăng ký và không có biển số, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu vi phạm, chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật Giao thông về lỗi điều khiển phương tiện không có biển số và không có đăng ký xe tham gia giao thông.

Ngoại lệ, một số trường hợp xe ô tô đăng ký biển tạm thời theo quy định tại Điều 16, Thông tư 15/2014/TT-BCA sẽ được tham gia giao thông bình thường. Tuy nhiên, thời hạn cho giấy đăng ký xe tạm thời này sẽ chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ ngày cấp.

Ô tô chưa đăng ký, chưa có biển số tham gia giao thông bị xử phạt thế nào?

Trường hợp người điều khiển ô tô tham gia giao thông khi không có đăng ký xe, không gắn biển số xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 02 – 03 triệu VNĐ, kèm theo tước bằng lái xe từ 01 – 03 tháng, theo Khoản 4, Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Bạn đang xem bài viết: Ô tô mới mua bao lâu phải đi đăng ký và đeo biển số?. Thông tin do Hyundai Kon Tum chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Đánh giá post

Bài viết liên Quan

Lắp biển xe xin số có bị phạt không & cập nhật mới nhất về mức phạt

Xe máy chưa có biển số xe thì có được phép lưu thông trên đường không? Khi làm biển số thì bao lâu có?

Mua xe trả góp có được giữ cavet gốc không 2024

Thời gian làm biển số định danh là bao lâu?

Mua xe máy trả góp có được lấy cavet không? [2024]

Mua xe ô tô bao lâu có biển số? Quy trình làm biển số xe ra sao?

Mua xe trả góp bao lâu có biển số ? Thủ tục mua xe trả góp của Toyota Vĩnh Phúc như thế nào ?

Contact Me on Zalo